ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่32/2562)วศ. ถ่ายทอดเทคโนโลยี การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยใช้เทคนิค : Molecular Gastronomy”

C11 2 C11 3

C11 1 C11 4

13 กุมภาพันธ์ 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยกลุ่มงานผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม สำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ลงพื้นที่จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยใช้ศาสตร์การปรุงอาหารแนวใหม่: Molecular Gastronomy” ให้แก่ผู้ประกอบการ OTOP ด้านอาหารในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ตรังและสงขลา ระหว่างวันที่ 12-13 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ห้องประชุมชั้น 3 สำนักอุตสาหกรรมจังหวัดพัทลุง ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง ผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 35 คน 
                    ในการนี้นางสาวขนิษฐา อินทร์ประสิทธิ์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ และนางสาวลลิตา ชูแก้ว นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการและคณะทำงาน ได้ลงพื้นที่จัดฝึกอบรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ทางด้านศาสตร์การปรุงอาหารแนวใหม่ หรือวิทยาศาสตร์โมเลกุลอาหาร (Molecular Gastronomy ;MG) โดยประยุกต์หลักการทางวิทยาศาสตร์ เคมี ฟิสิกส์ มาใช้ในกระบวนการแปรรูปอาหาร ซึ่งใช้เทคนิคหลากหลายรูปแบบ เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหาร สร้างอาหารรูปแบบแปลกใหม่ และคงคุณค่าทางอาหารไว้ใกล้เคียงของเดิม เช่น วิธีการทำให้อาหารสุกด้วยการควบคุมอุณหภูมิ ภายใต้สภาวะสุญญากาศ (Sous-Vide) เป็นการช่วยรักษาเนื้อสัมผัส กลิ่น รสของอาหาร และลดระยะเวลาในกระบวนการผลิตอาหาร เช่น การผลิตไข่เค็มจากใช้เวลา 21- 30 วัน ลดระยะเวลาเป็น 20 ชั่วโมง วิธีการแช่แข็งแบบรวดเร็ว (Flash Frozen) ด้วยการใช้ไนโตรเจนหลว เพื่อยืดอายุและคงรักษาคุณภาพวัตถุดิบก่อนนำไปแปรรูปอาหาร เนื่องจากทำให้สภาพโครงสร้างอาหารไม่ถูกทำลายหลังคืนรูปและคงคุณค่าทางอาหารไว้ใกล้เคียงของเดิม 
                         นอกจากนี้ผู้ประกอบการสามารถนำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ พัฒนานวัตกรรมอาหาร และสามารถสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ OTOP ได้

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIE

 

(ข่าวที่31/2562)วศ. ให้การต้อนรับ มก. สานความร่วมมือ การพัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการและเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการ

C10 3 C10 2

C10 1 C10 4

กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) โดย ดร.จันทร์เพ็ญ เมฆาอภิรักษ์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ รักษาการผู้อำนวยการสำนักพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ ได้เป็นประธานกล่าวต้อนรับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภัทรวดี สุ่มทอง นาคมี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ศรีราชา และบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ ศรีราชา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในโอกาสเข้าศึกษาดูงานห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์บริการ จำนวน 10 คน ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ห้องประชุมวิทยวิถี ชั้น 6 อาคารตั้ว ลพานุกรม กรมวิทยาศาสตร์บริการ

               ในโอกาสนี้ วศ. และ มก. ได้ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลทางวิชาการ และข้อคิดเห็นด้านการพัฒนาระบบเครือข่ายในการยกระดับห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ด้านสิ่งแวดล้อมให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 เพื่อรองรับการพัฒนาภาคตะวันออกเป็นฐานเศรษฐกิจชั้นนำของเอเชีย และร่วมเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการต่างๆ ของ วศ. อาทิ ห้องปฏิบัติการกลุ่มคุณภาพสิ่งแวดล้อม กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค ซึ่งแสดงถึงศักยภาพด้านมาตรฐาน ISO/IEC 17025 ของ วศ. ที่ดี เป็นผู้นำให้บริการด้วยคุณภาพ นวัตกรรม และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในระดับสากล

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว : จิตลดา คณีกุล  ภาพ : พรระวินท์ ควรแย้ม  ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIE

(ข่าวที่30/2562)วศ. เสริมสร้างศักยภาพห้องปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์ SMEs ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตามมาตรฐานสากล

C9 1 C9 3

C9 4 C9 2

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธานเปิดงานสัมมนาเปิดตัวโครงการเสริมสร้างศักยภาพห้องปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์ SMEs ให้มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ให้มีความรู้ ความเข้าใจในระบบคุณภาพตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 รวมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำในการจัดทำเอกสารระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการ และการดำเนินงานด้านวิชาการตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 แก่ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนากลางและขนาดย่อม (SMEs) ให้สามารถยื่นขอการรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการได้ โดยมีผู้แทนจากห้องปฏิบัติการในพื้นที่ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานกว่า 70 คน ณ โรงแรมแคนทารีโคราช จังหวัดนครราชสีมา

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ กล่าวว่า การตรวจสอบรับรองคุณภาพสินค้าและบริการของผู้ประกอบการ SMEs ไทย นั้น เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน ห้องปฏิบัติที่ตรวจสอบคุณภาพคุณภาพสินค้าและบริการซึ่งมีความหลากหลายของการทดสอบผลิตภัณฑ์และบริการ จำเป็นต้องดำเนินการโดยผู้ที่มีประสบการณ์และมีความรู้ความสามารถเฉพาะทั้งทางระบบคุณภาพและการทดสอบหลายสาขาตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 ดังนั้น กรมวิทยาศาสตร์บริการ จึงจัดทำโครงการเสริมสร้างศักยภาพห้องปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์ SMEs ให้มีคุณภาพตามมาตรฐานสากลนี้ต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดประโยชน์ผู้ปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการสามารถนำความรู้ที่ได้ประยุกต์ใช้กับหน่วยงาน และวางแผนจัดทำระบบคุณภาพเพื่อเป็นห้องปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์ ที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล สามารถทดสอบได้หลากหลายผลิตภัณฑ์ และผลทดสอบเป็นที่ยอมรับ ที่จะส่งผลต่อการยกระดับคุณภาพสินค้า เสริมสร้างขีดความสามารถ การแข่งขันได้ทั้งในและต่างประเทศต่อไป

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว : วลัยพร ร่มรื่น ภาพ : สำนักบริหารและรับรองห้องปฏิบัติการ  ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIE

(ข่าวที่29/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดเสวนาสร้างความเข้าใจ เรื่อง SDO บทบาทใหม่ของ วศ.

C8 3 C8 1

C8 2 C8 4

8 กุมภาพันธ์ 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการ(วศ.) จัดเสวนา “สุขกับ Science” เรื่อง SDO บทบาทใหม่ของ วศ. โดยมี ดร.ลดา พันธ์สุขุมธนา ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดกิจกรรม และมี ดร. อรสา อ่อนจันทร์ หัวหน้ากลุ่มยางและผลิตภัณฑ์ยาง ดร.ภูวดี ตู้จินดา หัวหน้ากลุ่มวัสดุธรรมชาติและเส้นใย และดร.จรูญ จันทร์สมบูรณ์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มวัสดุก่อสร้าง เป็นวิทยากรเสวนา ซึ่งมีผู้บริหาร นักวิทยาศาสตร์ สนใจเข้าร่วมฟังเสวนากว่า 200 คน ณ ห้องประชุมภูมิบดินทร์ ชั้น6 อาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ

                ดร.เทพีวรรณ จิตรวัชรโกมล ผู้อำนวยการกองวัสดุวิศวกรรม ในฐานะผู้ริเริ่มโครงการ SDO(Standards Developing Organization) บทบาทใหม่ของ วศ. กล่าวว่า การเสวนาครั้งนี้ มุ่งสร้างความรู้ความเข้าใจการปรับบทบาทสู่องค์กรกำหนดมาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นการปรับบทบาทห้องปฏิบัติการรองรับการจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มีความสำคัญต่อการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ความต้องการอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เช่น วัสดุสัมผัสอาหาร วัสดุก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์ยาง อีกทั้งมาตรฐานผลิตภัณฑ์จะเป็นค่ากลางที่ผู้ผลิต ผู้ขาย ผู้ซื้อ ใช้อ้างอิง จะช่วยยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ภายในประเทศ ทั้งนี้ในการจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์ มีแนวทางการจัดทำบนพื้นฐานเหตุผลความจำเป็นรองรับผลิตภัณฑ์ในประเทศ และ ตามความต้องการของผู้ประกอบการ และที่สำคัญ วศ. ได้เตรียมเครื่องมือ และบุคลากรห้องปฏิบัติการที่มีความพร้อมในการทดสอบตามมาตรฐานที่กำหนด

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว : วลัยพร ร่มรื่น ภาพ : พรระวินท์ ควรแย้ม  ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIE

(ข่าวที่28/2562)วศ. บูรณาการร่วมกับ พช.จังหวัดน่าน พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการOTOP ประเภทอาหาร

C7 2 C7 4

C7 1 C7 3

7 กุมภาพันธ์ 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการ(วศ.) ร่วมกับพัฒนาชุมชน(พช.) จังหวัดน่าน จัดฝึกอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยี "เทคโนโลยีการยืดอายุผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป" ให้แก่ผู้ประกอบการ OTOP ในพื้นที่จังหวัดน่าน 9 อำเภอ ซึ่งมีเกษตรกรกลุ่มทำฟาร์มผลิตน้ำผึ้ง กลุ่มปลูกผลหม่อน สับปะรด พริก และแก่นตะวัน ทั้งหมด 25 กลุ่ม 71 คน เน้นถ่ายทอดเทคโนโลยีการยืดอายุผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ส่งเสริมการใช้วิทยาศาสตร์พัฒนาคุณภาพสินค้าและสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรในจังหวัดน่านระหว่างวันที่ 6-7 ก.พ. 2562 ณ โรงแรมน่านตรึงใจ บูทีค จังหวัดน่าน

             ทั้งนี้นางวรรณดี มหรรณพกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ สำนักเทคโนโลยีชุมชน กรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วย นางสาวขนิษฐา อินทร์ประสิทธิ์ และคณะ ได้เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้การใช้เทคนิคเฮอร์เดิลในการยืดอายุผลิตภัณฑ์อาหาร และการใช้เทคโนโลยีอาหารแปรรูปผักผลไม้ ฝึกปฏิบัติแปรรูปสับปะรด และมะม่วงเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า เช่น การผลิตแยมผลไม้ เยลลี่ผลไม้ น้ำผลไม้หวานเข้มข้น เครื่องดื่มกึ่งสำเร็จรูป ผลไม้แช่อิ่มผลไม้หยี และซ๊อสพริกผสมสับปะรด ซ๊อสพริกผสมมะม่วง นอกจากนี้ยังได้สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มของชุมชนเพื่อนำมาทดสอบคุณภาพตามมาตรฐาน มผช.

           นางพิสมัย ชมเชย พัฒนาการจังหวัดน่าน ได้กล่าวถึงโครงการของกรมวิทยาศาสตร์บริการที่เน้นนำเทคโนโลยีถ่ายทอดให้ผู้ประกอบการเป็นโครงการที่ดี เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการเนื่องจากในพื้นที่จังหวัดน่านมีผลผลิตสับปะรด และมะม่วงจำนวนมากประสบปัญหาราคาตกต่ำ รวมทั้งสินค้า OTOP มีปัญหาอายุการเก็บสั้น ผู้ประกอบการสามารถนำเทคโนโลยีที่ได้รับการถ่ายทอดไปพัฒนาการผลิตได้จริง ซึ่งจะได้นำผลการดำเนินงานความร่วมมือนี้เสนอรองผู้ว่าราชการจังหวัดน่านเพื่อเป็นข้อมูลดำเนินงานต่อเนื่องที่เหมาะสมต่อไป

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIE

  1. (ข่าวที่27/2562)วศ. นำสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการงานวันนักประดิษฐ์ ปี 2562
  2. (ข่าวที่26/2562)นายกรัฐมนตรีพบเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน พร้อมรับมอบสมุดปกขาว “ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก สู่แนวทางปฏิบัติ
  3. (ข่าวที่25/2562)วศ./ก.วิทย์ฯ เปิดงาน “สืบสานภูษาวิถี ของดีพฤกษาถิ่น” ตลาดสินค้าคุณภาพ
  4. (ข่าวที่24/2562)การเพิ่มมูลค่าข้าวของชุมชนผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอนด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวและธัญชาติ
  5. (ข่าวที่23/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ มุ่งพัฒนางานให้ทันสมัยรองรับการพัฒนาของอุตสาหกรรม
  6. (ข่าวที่22/2562)กลุ่มงานรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ กรมวิทยาศาสตร์บริการ เข้าพบผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์เซรามิกที่ใช้กับอาหาร
  7. (ข่าวที่21/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ประกาศเจตนารมณ์การลด และคัดแยกขยะมูลฝอยในหน่วยงาน
  8. (ข่าวที่20/2562)Plagrim ทีมหุ่นยนต์ภาคสนามกรมวิทยาศาสตร์บริการ คว้าแชมป์หุ่นยนต์ Seacon war of steel ครั้งที่ 4
  9. (ข่าวที่19)กรมวิทยาศาสตร์บริการ มอบใบรับรองระบบงานห้องปฏิบัติการไทย 10 หน่วยงาน และ Myanmar 1 หน่วยงาน สร้างความเชื่อมั่นการทดสอบคุณภาพสินค้าให้เป็นที่ยอมรับระดับสากล
  10. (ข่าวที่18/2562)วศ./ก.วิทย์ฯ จัดอบรม “เทคนิคการสืบค้นสารสนเทศทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี” หนุนภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา ประชาชน ใช้ประโยชน์สูงสุด