ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่37/2562)วศ.ร่วมกับ พช.จังหวัดแม่ฮ่องสอน พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ OTOP อาหาร

A4 1 A4 2

A4 4 A4 3

21-22 กุมภาพันธ์ 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดย นางวรรณดี มหรรณพกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม สำนักเทคโนโลยีชุมชน พร้อมด้วยนางปฏิญญา จิยิพงศ์ นักวิทยาศาตร์ชำนาญการ และคณะลงพื้นที่จัดฝึกอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการยืดอายุการเก็บผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป เน้นให้ความรู้ เทคโนโลยีเฮอร์เดิลเพื่อยืดอายุผลิตภัณฑ์อาหาร รวมทั้งการแปรรูปข้าว และงา ได้แก่ การผลิตข้าวแผ่นกรอบปรุงรสจากข้าวหอมมะลิ และข้าวไรซ์เบอร์รี่ คุกกี้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซาลาเปาข้าวไรซ์เบอร์รี่ และสแนคข้าว ธัญชาติ ผสมน้ำผลไม้ โดยมีนายปฐมพงศ์ จันทร์สว่าง พัฒนาการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้เกียรติกล่าวเปิดการอบรม ณ โรงแรมอิมพีเรียล แม่ฮ่องสอน รีสอร์ท จังหวัดแม่ฮ่องสอน

           ทั้งนี้จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีการปลูกข้าวและงาจำนวนมาก การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทำให้เพิ่มมูลค่า โดยกรมวิทยาศาสตร์บริการมุ่งสร้างให้ผู้ประกอบการOTOP ประเภทอาหารในจังหวัดแม่ฮ่อง สอนได้รับความรู้ในการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพ หรือยืดอายุการเก็บได้ สามารถนำความรู้ใหม่ที่ได้รับสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่เป็น คุกกี้ไรซ์เบอร์รี่ ซาลาเปาไรซ์เบอร์รี่ ข้าวแผ่นกรอบปรุงรส และสแนคข้าวผสมน้ำผลไม้ ไปผลิตจำหน่ายต่อไป

             นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการนี้จะได้รับการสนับสนุนการตรวจวิเคราะห์ทดสอบคุณภาพสินค้าตามมาตรฐาน มผช. และวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ จากนักวิทยาศาสตร์ของกรมวิทยาศาสตร์บริการด้วย ซึ่งนับเป็นโครงการส่งเสริมพัฒนาสินค้า OTOP ของแม่ฮ่องสอนให้มีคุณภาพ และผู้บริโภคให้การยอมรับว่าสินค้ามีคุณภาพและความปลอดภัย ซึ่งจะส่งผลต่อการสร้างรายได้ชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIE

 

(ข่าวที่36/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดเสวนา การป้องกันและรับมือ PM 2.5

A2 3 A2 1

A2 2 A2 4

22 กุมภาพันธ์ 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการ(วศ.) จัดเสวนา “สุขกับ Science” ในหัวข้อ “สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ฝุ่น” โดยมี นางสาวนงนุช เมธียนต์พิริยะ ผู้อำนวยการกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร เป็นประธานเปิดกิจกรรม และมี ดร. อมรพล ช่างสุพรรณ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ เป็นวิทยากรเสวนา ซึ่งมีผู้บริหาร นักวิทยาศาสตร์ และบุคลากร วศ. เข้าร่วมฟังเสวนากว่า 100 คน ณ ห้องประชุมวิทยวิถี ชั้น 6 อาคารตั้ว ลพานุกรม

          นางสาวนงนุช เมธียนต์พิริยะ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์บริการตระหนักถึงปัญหามลพิษทางอากาศ จากค่าเฉลี่ย PM 2.5 ซี่งมีความหนาแน่นเกินมาตรฐาน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจถึงที่มาอันตราย วิธีป้องกัน และรู้จักเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจวัดปริมาณฝุ่นให้กับบุคลากร วศ. เพื่อให้สามารถป้องกันและปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งสามารถเป็นสื่อกลางในการสร้างความตระหนักการมีส่วนร่วมในการป้องกันและรับมือปัญหามลพิษทางอากาศ

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIE

(ข่าวที่35/2562)วศ./ก.วิทย์ฯ ส่งเสริมความรู้การควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แก้วให้แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมแก้วและกระจก

A1 4 A1 3

A1 2 A1 1

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 ดร.เทพีวรรณ จิตรวัชรโกมล ผู้อำนวยการกองวัสดุวิศวกรรม เป็นประธานเปิดงานฝึกอบรมหลักสูตร เรื่อง “ความรู้เบื้องต้นด้านแก้ว: การควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ ณ ชั้น 3 อาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยมีผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมแก้วและกระจก เข้าร่วมสัมมนา จำนวนกว่า 50 คน

        ดร.เทพีวรรณฯ กล่าวว่า งานฝึกอบรมหลักสูตร เรื่อง “ความรู้เบื้องต้นด้านแก้ว: การควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 เนื่องจากได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากกลุ่มผู้ประกอบการที่ให้ความสนใจ อีกทั้งอุตสาหกรรมแก้วและกระจกเป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยมีกำลังการผลิตทั้งหมดกว่า 3.2 ล้านตันต่อปี ซึ่งสูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียนและเป็นอันดับต้นๆของเอเซียมีการส่งออกถึง 3.5 หมื่นล้านบาทต่อปีและอัตราการเติบโตโดยรวมเฉลี่ยร้อยละ 20 - 30 ต่อปี โดยการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งต่อการเพิ่มศักยภาพของอุตสาหกรรม โดยเฉพาะการพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อาทิ ความรู้ด้านสมบัติวัสดุและวัตถุดิบแก้ว ตลอดจนปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพและกระบวนการผลิต บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตจำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานด้านวัสดุและเทคโนโลยีการผลิตเพื่อนำมาใช้ควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แก้วให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ต้องการ               กองวัสดุวิศวกรรม จึงจัดฝึกการอบรมนี้ขึ้นในหัวข้อต่างๆ อาทิ ความรู้เบื้องต้นทางด้านแก้วและการวิเคราะห์/ทดสอบสมบัติทางด้านต่างๆของแก้ว ปัญหาที่พบในกระบวนการผลิตและแนวทางแก้ไข กระบวนการหลอมแก้ว รวมถึงพาเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการศูนย์เชี่ยวชาญด้านแก้ว เป็นต้น โดยมีทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญของกรมวิทยาศาสตร์บริการดูแลให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดตลอดการอบรม

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว : จิตลดา คณีกุล ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง  ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIE

(ข่าวที่34/2562) วศ.จัดการแสดงและจำหน่ายสินค้าโครงการยกระดับสินค้าOTOPใน 10 จังหวัดเป้าหมาย ภายใต้ชื่องาน “สืบสานภูษาวิถี ของดีพฤกษาถิ่น” ครั้งที่ 3

C13 1 C13 3

C13 2 C13 4

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 นางสาวอุราวรรณ อุ่นแก้ว รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ และคณะผู้บริหารกรมวิทยาศาสตร์บริการ เข้าร่วมพิธีเปิดงานสืบสานภูษาวิถี ของดีพฤกษาถิ่น ครั้งที่ 3ภายใต้โครงการยกระดับสินค้าโอท้อปใน 10 จังหวัดเป้าหมาย ที่ รอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค ซึ่งนางสาวอุราวรรณ อุ่นแก้ว รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการพัฒนาเศรษฐกิจในระดับ ฐานรากของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการส่งเสริมการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่พี่น้องประชาชน เพื่อยกระดับความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชน ซึ่งหนึ่งในมาตรการหรือ นโยบายดังกล่าวก็คือ พัฒนาสินค้าOTOP เพื่อช่วยส่งเสริมรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการในระดับฐานราก ส่งเสริมเศรษฐกิจในระดับชุมชน ให้เกิดการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน โดยผลักดันให้เกิดการรวมกลุ่มกันอย่างสร้างสรรค์ และเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น โดยใช้วัตถุดิบที่มีในพื้นที่ชุมชน ใช้จุดแข็งของชุมชนทางด้านวัฒนธรรม วิถีชีวิตและภูมิปัญญาเพื่อเชื่อมโยงสู่ภาคการผลิต และบริการ ในการสร้างสัญลักษณ์และขยายโอกาสทางการตลาดมากขึ้นมีการนำองค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเพิ่มโอกาสในการขยายตลาด การจัดงานกิจกรรมทดสอบตลาด ภายใต้ชื่องาน “สืบสานภูษาวิถี ของดีพฤกษาถิ่น” โครงการยกระดับสินค้า OTOP ใน 10 จังหวัดเป้าหมาย (แม่ฮ่องสอน ตาก น่าน ชัยนาท นครพนม กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ นราธิวาส และปัตตานี)นับว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ผลิตผู้ประกอบการ OTOP ได้มีช่องทางการจำหน่ายเพิ่มมากขึ้น และมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย               

         นางสาวลดา พันธุ์สุขุมธนา ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดและศูนย์สาระสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรมวิทยาศาสตร์บริการ เผยถึงการจัดบูธจัดการแสดง และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ที่ได้รับการยกระดับ ประเภทผลิตภัณฑ์ผ้า ประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร ประเภทผลิตภัณฑ์ของใช้ของประดับ และของที่ระลึก และประเถทผลิตภัณฑ์อาหาร จาก 10 จังหวัดเป้าหมาย รวมจำนวน 52 คูหา/กิจกรรมส่งเสริมการขาย ได้แก่ การจับสลากรางวัลชิงโชคแก่ผู้เข้าร่วมงาน และกิจกรรมสินค้านาทีทองทุกวัน และมีการแสดงดนตรีโฟล์คบนเวทีทุกวัน


         ซึ่งภายในจัดการแสดงและจำหน่ายสินค้าจะดำเนินการระหว่างวันที่ 15 ถึง 19 กุมภาพันธ์ 2562 ณ รอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : ธนากร ปัญญาฤดีพร   ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIE

(ข่าวที่33/2562)สำนักหอสมุดฯ กรมวิทยาศาสตร์บริการ หน่วยงานลดโลกร้อน ด้วยการใช้เสื้อผ้าคูลโหมด เบอร์ 5

C12 2 C12 1

C12 3 C12 4

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ดร.ลดา พันธ์สุขุมธนา ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมคณะ รับมอบเกียรติบัตรและโล่ประกาศเกียรติคุณ“องค์กรลดโลกร้อน…ด้วยการใช้เสื้อผ้าคูลโหมดและเสื้อผ้าเบอร์ 5” เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่เลือกใช้เสื้อผ้าคูลโหมดและเสื้อผ้าเบอร์ 5 มีส่วนร่วมอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจัดโดย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ และองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ณ ห้องประชุมออดิทอเรียม โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ

                    ในการนี้ สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้รับใบประกาศนียบัตร พร้อมโล่จากที่เป็นหน่วยงานที่เลือกใช้เสื้อผ้าเครือข่ายห้องสมุดสีเขียว CoolMode เบอร์ 5 จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิต แสดงให้เห็น ความตั้งใจของสำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในการช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จากการลดการใช้พลังงาน และรักษาสิ่งแวดล้อม ตามนโยบายและมาตรการอนุรักษ์พลังงานของรัฐบาล

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง   ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIE

 

  1. (ข่าวที่32/2562)วศ. ถ่ายทอดเทคโนโลยี การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยใช้เทคนิค : Molecular Gastronomy”
  2. (ข่าวที่31/2562)วศ. ให้การต้อนรับ มก. สานความร่วมมือ การพัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการและเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการ
  3. (ข่าวที่30/2562)วศ. เสริมสร้างศักยภาพห้องปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์ SMEs ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตามมาตรฐานสากล
  4. (ข่าวที่29/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดเสวนาสร้างความเข้าใจ เรื่อง SDO บทบาทใหม่ของ วศ.
  5. (ข่าวที่28/2562)วศ. บูรณาการร่วมกับ พช.จังหวัดน่าน พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการOTOP ประเภทอาหาร
  6. (ข่าวที่27/2562)วศ. นำสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการงานวันนักประดิษฐ์ ปี 2562
  7. (ข่าวที่26/2562)นายกรัฐมนตรีพบเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน พร้อมรับมอบสมุดปกขาว “ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก สู่แนวทางปฏิบัติ
  8. (ข่าวที่25/2562)วศ./ก.วิทย์ฯ เปิดงาน “สืบสานภูษาวิถี ของดีพฤกษาถิ่น” ตลาดสินค้าคุณภาพ
  9. (ข่าวที่24/2562)การเพิ่มมูลค่าข้าวของชุมชนผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอนด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวและธัญชาติ
  10. (ข่าวที่23/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ มุ่งพัฒนางานให้ทันสมัยรองรับการพัฒนาของอุตสาหกรรม