ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่104/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการเสริมเทคนิคใช้สถิติการวิเคราะห์ผลทดสอบทางประสาทสัมผัสอาหารให้กับผู้ประกอบการอาหารไทย

D2 3 D2 4

D2 1 D2 2

4 กรกฏาคม 2562 นางสาวนงนุช เมธียนต์พิริยะ ผู้อำนวนการกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีชุมชน เปิดสัมมนาการใช้สถิติในการวิเคราะห์ผลทดสอบทางประสาทสัมผัสอาหาร โดยมี ดร.กัณณพนต์ โล่เพชรัตน์ ดร.จิราภรณ์ บุราคร นายปรานต์ ปิ่นทอง และนายยุทธภูมิ สัมพันธารักษ์ เป็นวิทยากรบรรยายและภาคปฏิบัติ มีผู้สนใจ ผู้ประกอบการด้านอาหาร ภาคราชการและมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการสัมมนากว่า 20 คน ณ ห้อง 519 อาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ
                        ทั้งนี้กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มุ่งเน้นพัฒนาและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการอาหารไทยได้นำองค์ความรู้วิทยาศาสตร์ด้านการทดสอบทางประสาทสัมผัสด้วยมนุษย์ไปประยุกต์ใช้ ช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการโดยใช้หลักวิเคราะห์ประมวลผลทางสถิติควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ สร้างความเข้มแข็งในด้านเทคนิคทางวิชาการ เช่น การทดสอบประเมิณอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ การทดสอบด้านประสาทสัมผัส รสเปรี้ยว หวาน เค็ม ขม อูมามิ และความรู้สึกหลังจากการรับประทานอาหาร (After taste) ซึ่งนอกจากจะใช้ในการควบคุมผลิตภัณฑ์อาหารแล้วยังสร้างความน่าเชื่อถือ และส่งผลต่อคววามพร้อมในการพัฒนานวัตกรรมอาหารที่มีรสชาติ เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค เป้าหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้ธุรกิจอาหารของประเทศ สามารถส่งออกสินค้าสร้างรายได้ให้กับประเทศเพิ่มขึ้นต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่103/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ เข้าร่วมสัมมนา JEC Forum Bangkok 2019 เดินหน้าต่อยอดงานวิจัย รองรับอนาคตการขนส่งคมนาคม

D1 4 D1 3

D1 2 D1 1

3 กรกฎาคม 2562 ดร.เทพีวรรณ จิตวัชระโกมล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานเปิดงานสัมมนาธุรกิจคอมโพสิท JEC Forum Bangkok 2019 โดยมี มร.คริสเตียน สตราสเบอร์เกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม บริษัท JEC กล่าวต้อนรับ มร.ฌัก ลาปูฌ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย กล่าวแสดงความยินดี และคุณดนู โชติกพนิช ผู้แทนสมาคมไทยคอมโพสิท กล่าวสนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้ ณ โรงแรม Chatrium Riverside

                    ดร.เทพีวรรณฯ กล่าวว่า งาน JEC Forum Bangkok 2019 เป็นการจัดงานในรูปแบบใหม่ จัดโดยJEC GROUP ร่วมกับ สมาคมไทยคอมโพสิท ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม ภายในงานประกอบด้วย การประชุมสัมมนาตลอด 2 วัน โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากนานาประเทศ การจัดนัดพบทางธุรกิจ Business Meetings และการเยี่ยมชมโรงงาน เพื่อให้ได้เห็นการนำวัสดุคอมโพสิทไปใช้ในอุตสาหกรรม ซึ่งได้รับความสนใจจากนักวิชาการของหน่วยงานภาครัฐ สถาบันอุดมศึกษา และผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมคอมโพสิทในประเทศไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมงานกว่า 180 คน

                   โอกาสนี้ กรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้นำผลงานวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมเข้าร่วมจัดแสดง ประกอบด้วย เส้นใยสามมิติ PLA คอมโพสิทใยกัญชงเพื่อประยุกต์ใช้ทางการแพทย์ เส้นใยสามมิติ PEI คอมโพสิทกราฟีนเพื่อประยุกต์ใช้สำหรับอากาศยาน คาร์บอนไฟเบอร์คอมโพสิทกราฟีน ท่อนาโนคาร์บอนเพื่อละลายน้ำแข็งและป้องกันฟ้าผ่าสำหรับเครื่องบิน และสื่อวิดิทัศน์ผลงานวิจัยทางด้านวัสดุคอมโพสิทที่นำไปใช้ประโยชน์อุตสาหกรรมทางการแพทย์และอากาศยาน เช่น รถพยาบาลเคลือบสารต้านจุลชีพ หุ่นยนต์ขนส่งยาและเวชภัณฑ์ และการทดสอบเชิงกลของวัสดุคอมโพสิท เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยพัฒนาและนวัตกรรม และสร้างเครือข่ายความร่วมมือผู้ประกอบการอุตสาหกรรมคอมโพสิททั้งในประเทศและต่างประเทศ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

 

(ข่าวที่102/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมบันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2562

C10 3 C10 4

C10 2 C10 1

วันที่ 3 กรกฎาคม 2562 รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นำคณะผู้บริหาร และหัวหน้าหน่วยงานในสังกัด อว.โดยมี นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เข้าร่วมบันทึกเทปกล่าวอาเศียรวาท ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2562 เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ทรงวิริยะอุตสาหะ บำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ ซึ่งล้วนอำนวยประโยชน์เกื้อกูลให้พสกนิกรมีความผาสุกร่มเย็น และประเทศมีความเจริญก้าวหน้า ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่101/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการเตรียมพัฒนางานวิจัยรองรับกระแสการเปลี่ยนแปลง เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ

C9 2 C9 1

C9 3 C9 4

1 กรกฎาคม 2562 นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานเปิดกิจกรรมสนทนาประสา วศ. หัวข้อ “การจัดทำโครงการวิจัยของกรมวิทยาศาสตร์บริการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564” วัตถุประสงค์เพื่อชี้แจงทิศทางการพัฒนางานวิจัยของกรมให้สอดคล้องกับนโยบายการวิจัยของกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม โดยเน้นให้นักวิจัยมีการทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ตอบโจทย์ภาคการผลิตภาคอุตสาหกรรม ซึ่งมีนักวิจัยร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การวิจัยและแนวโน้มโจทย์วิจัยใหม่ๆ และมีบุคลากรภายในกรมวิทยาศาสตร์บริการสนใจเข้าร่วมฟังกว่า 100 คน ณ ห้องประชุมวิทยวิถี ชั้น 6 อาคารตั้ว ลพานุกรม กรมวิทยาศาสตร์บริการ

               ทั้งนี้ในปี 2564 กรมวิทยาศาสตร์บริการมุ่งพัฒนางานวิจัยใน 6 สาขา ได้แก่ 1. การพัฒนาศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์และวัสดุทางการแพทย์ย่าน YMID 2. การพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพสินค้าและการพัฒนาการทดสอบบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 3.นวัตกรรมวัสดุทางการแพทย์ 4.อุตสาหกรรมเกษตร อาหาร และเทคโนโลยีชีวภาพ และอุตสาหกรรมเชื้อเพลิง 5.อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ การบิน และหุ่นยนต์ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การพัฒนาสังคม และการรักษาสิ่งแวดล้อมของประเทศ ให้สามารถปรับตัวรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกและสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว : โชติรส ชุจันทร์ ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่100/2562)นักวิทยาศาสตร์กรมวิทยาศาสตร์บริการแนะใช้ความรู้วิทยาศาสตร์เพื่อการชะลอวัยใส่ใจสุขภาพ

C8 2 C8 1

C8 4 C8 3

      28 มิถุนายน 2562 นางสุบงกช ทรัพย์แตง นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร สำนักเทคโนโลยีชุมชน เป็นวิทยากรบรรยายในการเสวนา “ความสุขกับScience” เรื่อง ชะลอวัยใส่ใจคุณภาพ มีผู้สนใจเข้าร่วมฟังกว่า 150 คน ณ ห้องประชุมวิทยวิถี กรมวิทยาศาสตร์บริการ
นางสุบงกชฯ ได้กล่าวว่า จากการได้ศึกษาถึงข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ของสมุนไพรไทยซึ่งพบว่ามีความสำคัญเชื่อมโยงต่อการนำสมุนไพรไปใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพเพื่อการชะลอวัย ได้แก่ ลำดับแรกที่แนะนำเป็นสมุนไพรชาเขียว (Green Tea) ซึ่งมี epigallocatechin gallate (EGCG) ช่วยลดอาการความจำเสื่อม สมองเสื่อม ชาเขียวช่วยป้องกันความจำเสื่อม(Alzheimer’s) ที่มีสถิติ American J of Epidermiology ว่าผู้ที่บริโภคชาเขียววันละ 2 ถ้วยขึ้นไปมีโอกาสการเป็นโรคพาร์คินสันลดลง ลำดับที่สองแนะนำเป็นสมุนไพร ขมิ้นชัน (Turmeric) ที่มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น ต้านการอักเสบ ช่วยจัดการสภาวะข้ออักเสบ ช่วยกระตุ้นการเจริญของเซลล์สมองที่เกิดใหม่ ช่วยให้น้ำหนักลดลง กระตุ้นการย่อยให้ดีขึ้น ช่วยป้องกันโรคตับ ลำดับที่สามเป็นวิตามินซี ที่มีสารต้านออกซิเดชั่นและสารต้านการอักเสบด้วย 
                              นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงตัวอย่างของผู้ประสบความสำเร็จในการรักษาสุขภาพ เช่นนายแพทย์ Raymond Francis ผู้เขียนหนังสือ Never be sick again ที่มีการดูแลรักษาสุขภาพโดยในแต่ละวันให้หลีกเลี่ยงการรับประทานแป้งสีขาว (White flour) น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน (Hydrogenated oil) และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงน้ำตาล เพราะว่าน้ำตาลเมื่อรวมตัวกับโปรตีนมีการศึกษาพบว่าก่อให้เกิด สารที่ทำให้แก่หรือAGEs(Advanced Glycation End products) 
                             ทั้งนี้การจัดเสวนาความสุข กับ Science” เรื่อง ชะลอวัย ใส่ใจคุณภาพ ครั้งนี้เป็นการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และการแบ่งปันของกรมวิทยาศาสตร์บริการอย่างต่อเนื่อง มุ่งส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกันโดยได้รับเกียรติจากนางสาวอุราวรรณ อุ่นแก้ว รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ กล่าวเปิดกิจกรรม และนางสาวนงนุช เมธียนต์พิริยะ ผู้อำนวยการกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีชุมชน เป็นผู้กล่าวรายงาน/////

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

  1. (ข่าวที่99/2562)วศ. ร่วมมือ BRDI วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีด้านยางและกระจกอัจฉริยะประหยัดพลังงานภายใต้ความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์ฯ ไทย-จีน
  2. (ข่าวที่98/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการร่วมประชุมองค์การความร่วมมือภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ว่าด้วยการรับรองระบบงานเพื่อคงสถานะการยอมรับร่วม APAC MRA ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์
  3. (ข่าวที่97/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการจับมือ ม.ศิลปากร ร่วมเป็นภาคีวิจัย บูรณาการวิทยาศาสตร์ ศิลปศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ ตอบโจทย์กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
  4. (ข่าวที่96/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดประชุมรับฟังความคิดเห็น เพื่อจัดทำประเด็นยุทธศาสตร์และกลยุทธ์การดำเนินงานสำหรับการเตรียมความพร้อมสู่การเป็นองค์การมหาชน
  5. (ข่าวที่95/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ยกระดับการควบคุมคุณภาพและฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดสมุนไพร
  6. (ข่าที่94/2562)วศ. หารือ สวพ.ทบ. ต่อยอดงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์ด้านการทหาร
  7. (ข่าวที่93/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ เปิดห้อง Lab ฝึกปฏิบัติเสริมทักษะ นักศึกษา ม.สุโขทัยธรรมาธิราช
  8. (ข่าวที่92/2562)4 หน่วยงานภาครัฐร่วมมือจัดงานวันรับรองระบบงานโลก World Accreditation Day2019 ย้ำถึงการรับรองระบบงานช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มห่วงโซ่อุปทาน
  9. (ข่าวที่91/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ นำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ส่งเสริมผู้ประกอบการ OTOP และ SMEs พัฒนาคุณภาพสินค้าและสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ประเภทอาหาร
  10. (ข่าวที่90/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการประชุมหารือ สร้างความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมด้านพลาสติกชีวภาพ ณ ราชอาณาจักรเบลเยี่ยมและราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์