ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่108/2562)วศ. ร่วมกับ มรภ.บุรีรัมย์ เปิดโครงการ “รักษ์ถิ่น รักษ์ภูมิปัญญา รักษ์ทายาท” สืบสาน ต่อยอดธุรกิจ หนุน ผปก.เติบโตมั่นคงอย่างยั่งยืน

D6 4 D6 2

D6 1 D6 3

6 กรกฎาคม 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธานเปิดโครงการ “รักษ์ถิ่น รักษ์ภูมิปัญญา รักษ์ทายาท” โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างทายาทผู้ประกอบการ OTOP เป็นผู้ประกอบการในอนาคตที่มีความเข้มแข็ง มีรายได้ และประกอบอาชีพในท้องถิ่นเพื่อสืบสานและต่อยอดธุรกิจสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน โดยมีรองศาสตราจารย์มาลิณี จุโฑปะมา รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ พร้อมคณะ ให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุมพุทธรักษา มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

               นางอุมาพรฯ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ได้ดำเนินโครงการมาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2561 เพื่อพัฒนาอาชีพให้กับกลุ่มผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน จนถึงปัจจุบันได้ตกลงความร่วมมือในการดำเนินโครงการรักษ์ถิ่น รักษ์ภูมิปัญญา รักษ์ทายาท ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำปีงบประมาณ 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการ มุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาผู้ประกอบการ OTOP ที่มีศักยภาพแล้ว ให้มีความยั่งยืนในอาชีพ ซึ่งการสร้างทายาท สืบทอดกิจการเป็นแนวทางหนึ่งที่จะสร้างความมั่นคงอย่างยั่งยืนให้เกิดขึ้นได้ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมาซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งให้ความสำคัญกับการสร้างทายาทผู้ประกอบการ ประเภทผ้าทอและเครื่องแต่งกาย โดยการสร้างทายาทผู้ประกอบการ ให้มีทักษะด้านการผลิตผลิตภัณฑ์ผ้าทอ ด้วยการสืบสานภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ สนับสนุนให้เกิดการสร้างงานสร้างอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจของประเทศให้มีระดับสูงขึ้น

              ในการนี้กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ได้จัดกิจกรรมการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ“การสร้างทายาทผู้ประกอบการ OTOP” เรื่องการพัฒนาธุรกิจ OTOP ในประเทศไทย การพัฒนาและการผลิตสินค้า OTOP เบื้องต้น และการพัฒนากระบวนการผลิต การคิดริเริ่มสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ด้วยอัตลักษณ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นขึ้น ในวันที่ 6 – 7 กรกฎาคม 2562 ณ ห้องประชุมพุทธรักษา อาคาร 15 ชั้น 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ โดยมีผู้ประกอบการ OTOP เข้าร่วมโครงการ จำนวน 30 กลุ่ม เพื่อมุ่งเน้นให้ทายาทผู้ประกอบการมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และสินค้าได้อย่างยั่งยืน สามารถแข่งขันได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : จิตลดา คณีกุล ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่107/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ เปิดหอสมุด ดร. ตั้ว ลพานุกรม รับจิตอาสารุ่นเยาว์

D5 3 D5 2

D5 1 D5 4

5 กรกฎาคม 2562 นางสาวลดา พันธ์สุขุมธนา ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรมวิทยาศาสตร์บริการ เปิดหอสมุด ดร. ตั้ว ลพานุกรม ต้อนรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย จำนวน 42 คน ในโอกาสบันทึกกิจกรรมเพื่อสังคมและสาธารณประโยชน์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ณ สำนักหอสมุดฯ กรมวิทยาศาสตร์บริการ

                      นางสาวลดา พันธ์สุขุมธนา กล่าวว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนกิจกรรมอาสาสมัครเพื่อสังคม ด้วยการร่วมกันประดิษฐ์ดอกรวงผึ้ง อีกทั้งนักเรียนได้เยี่ยมชมหอสมุดฯ ได้รับความรู้เกี่ยวกับรากฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากอดีตที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ได้รู้จักหอสมุด ดร. ตั้ว ลพานุกรม แหล่งรวบรวมสารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ให้บริการทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาค้นคว้าในอนาคต ที่สำคัญกิจกรรม “การประดิษฐ์ดอกรวงผึ้ง” ในวันนี้ ช่วยให้นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับดอกรวงผึ้ง(Yellow star) ซึ่งเป็นพรรณไม้ประจำพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ถือเป็นพรรณไม้อันทรงคุณค่า กิจกรรมการประดิษฐ์ดอกรวงผึ้ง จะนำดอกรวงผึ้งร้อยเรียงเป็นช่อก่อนนำไปประดับพานพุ่มหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการร้อยรวมดวงใจของพสกนิกรชาวไทย ช่วยเสริมสร้างให้นักเรียนมีจิตสาธารณะและรู้จักการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการจัดกิจกรรมเพื่อสังคมและสาธารณประโยชน์ ตามความถนัดและความสนใจ เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อครอบครัว โรงเรียน ชุมชน และสังคมประเทศชาติสืบไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่106/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ นำเทคโนโลยีขับเคลื่อนสังคมไทยร่วมจัดแสดงในงาน TechnoMart 2019

D4 1 D4 6

D4 5 D4 4

5 กรกฏาคม 2562 ดร.เทพีวรรณ จิตรวัชรโกมล ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิเคราะห์ทดสอบ กรมวิทยาศาสตร์บริการ เข้าร่วมงาน TechnoMart2019: “ก้าวสำคัญเพื่อการขับเคลื่อน วทน. สู่ภูมิภาค” โดยกรมวิทยาศาสตร์บริการ นำผลงาน ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร และการพัฒนาเทคโนโลยี ฉลากรหัสสี Color ID Labeling (ผลิตภัณฑ์ผ้าและเครื่องแต่งกาย) ร่วมจัดแสดง
                 นอกจากนี้ภายในงานยังมีผลงานด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมฝีมือคนไทย ที่มีความโดดเด่นทั้งผลิตภัณฑ์ เครื่องมือ เครื่องจักร เป็นการสร้างรายได้ สร้างงาน และ สร้างคุณภาพชีวิต เป็นพื้นที่ให้กับผู้ประกอบการได้ร่วมพูดคุย แบ่งปันประสบการณ์ทางธุรกิจจัดงานระหว่างวันที่ 5 - 7 กรกฎาคม 2562 ณ อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง ภาพ : คุณวุฒ ลี่แตง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่105/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมจัดแสดงผลงาน Thailand Social Expo 2019

D3 4 D3 1

D3 2 D3 3

กรมวิทยาศาสตร์บริการ นำผลงานการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนให้ได้มาตรฐาน ร่วมจัดแสดงผลงานในงาน Thailand Social Expo 2019 มหกรรมแสดงผลงานนวัตกรรมด้านสังคมที่ใหญ่ที่สุดของไทย ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร ผลิตภัณฑ์ของใช้และของประดับตกแต่ง และผลิตภัณฑ์ผ้าและเครื่องแต่งกาย ที่ผ่านการวิจัยและพัฒนา วิเคราะห์ทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ และผ่านการถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อผลักดันเข้าสู่การรับรองมาตรฐาน ตามเป้าหมายการพัฒนาประเทศที่ส่งเสริมเศรษฐกิจในระดับชุมชน ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงาน Thailand Social Expo 2019 ซึ่งงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 กรกฏาคม 2562 ณ อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง ภาพ : คุณวุฒ ลี่แตง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่104/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการเสริมเทคนิคใช้สถิติการวิเคราะห์ผลทดสอบทางประสาทสัมผัสอาหารให้กับผู้ประกอบการอาหารไทย

D2 3 D2 4

D2 1 D2 2

4 กรกฏาคม 2562 นางสาวนงนุช เมธียนต์พิริยะ ผู้อำนวนการกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีชุมชน เปิดสัมมนาการใช้สถิติในการวิเคราะห์ผลทดสอบทางประสาทสัมผัสอาหาร โดยมี ดร.กัณณพนต์ โล่เพชรัตน์ ดร.จิราภรณ์ บุราคร นายปรานต์ ปิ่นทอง และนายยุทธภูมิ สัมพันธารักษ์ เป็นวิทยากรบรรยายและภาคปฏิบัติ มีผู้สนใจ ผู้ประกอบการด้านอาหาร ภาคราชการและมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการสัมมนากว่า 20 คน ณ ห้อง 519 อาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ
                        ทั้งนี้กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มุ่งเน้นพัฒนาและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการอาหารไทยได้นำองค์ความรู้วิทยาศาสตร์ด้านการทดสอบทางประสาทสัมผัสด้วยมนุษย์ไปประยุกต์ใช้ ช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการโดยใช้หลักวิเคราะห์ประมวลผลทางสถิติควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ สร้างความเข้มแข็งในด้านเทคนิคทางวิชาการ เช่น การทดสอบประเมิณอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ การทดสอบด้านประสาทสัมผัส รสเปรี้ยว หวาน เค็ม ขม อูมามิ และความรู้สึกหลังจากการรับประทานอาหาร (After taste) ซึ่งนอกจากจะใช้ในการควบคุมผลิตภัณฑ์อาหารแล้วยังสร้างความน่าเชื่อถือ และส่งผลต่อคววามพร้อมในการพัฒนานวัตกรรมอาหารที่มีรสชาติ เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค เป้าหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้ธุรกิจอาหารของประเทศ สามารถส่งออกสินค้าสร้างรายได้ให้กับประเทศเพิ่มขึ้นต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

  1. (ข่าวที่103/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ เข้าร่วมสัมมนา JEC Forum Bangkok 2019 เดินหน้าต่อยอดงานวิจัย รองรับอนาคตการขนส่งคมนาคม
  2. (ข่าวที่102/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมบันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2562
  3. (ข่าวที่101/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการเตรียมพัฒนางานวิจัยรองรับกระแสการเปลี่ยนแปลง เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ
  4. (ข่าวที่100/2562)นักวิทยาศาสตร์กรมวิทยาศาสตร์บริการแนะใช้ความรู้วิทยาศาสตร์เพื่อการชะลอวัยใส่ใจสุขภาพ
  5. (ข่าวที่99/2562)วศ. ร่วมมือ BRDI วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีด้านยางและกระจกอัจฉริยะประหยัดพลังงานภายใต้ความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์ฯ ไทย-จีน
  6. (ข่าวที่98/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการร่วมประชุมองค์การความร่วมมือภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ว่าด้วยการรับรองระบบงานเพื่อคงสถานะการยอมรับร่วม APAC MRA ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์
  7. (ข่าวที่97/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการจับมือ ม.ศิลปากร ร่วมเป็นภาคีวิจัย บูรณาการวิทยาศาสตร์ ศิลปศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ ตอบโจทย์กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
  8. (ข่าวที่96/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดประชุมรับฟังความคิดเห็น เพื่อจัดทำประเด็นยุทธศาสตร์และกลยุทธ์การดำเนินงานสำหรับการเตรียมความพร้อมสู่การเป็นองค์การมหาชน
  9. (ข่าวที่95/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ยกระดับการควบคุมคุณภาพและฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดสมุนไพร
  10. (ข่าที่94/2562)วศ. หารือ สวพ.ทบ. ต่อยอดงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์ด้านการทหาร