ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่86/2562)วศ.ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “การพัฒนาคุณภาพและรูปแบบของกระดาษหัตถกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่าและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม”

B3 3 B3 2

B3 1 B3 4

 

วันที่ 29-30 พฤษภาคม 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) โดย ดร.ภูวดี ตู้จินดา หัวหน้ากลุ่มวัสดุธรรมชาติและเส้นใย กองวัสดุวิศกรรม และคณะ ลงพื้นที่ ณ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ Dr.Antony Harfield ผู้เชี่ยวชาญพิเศษและอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการใช้งานสื่อดิจิตัล โมไบล์แอพพลิเคชั่น (Mobile Application) และ เว็บไซด์ (Website) รวมถึงวิธีการจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ เช่น เฟสบุ๊คแฟนเพจ (Facebook Fanpage) ไลน์ (Line) เพื่อเป็นการโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมเชิงวัฒนธรรม พร้อมทั้งเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายผลิตภัณภัณฑ์และการประชาสัมพันธ์กระดาษสา ผลิตภัณฑ์กระดาษสาที่ผ่านการพัฒนากระบวนการผลิต คุณภาพ รูปแบบ สีสัน ให้มีความหลากหลายและตรงกับความต้องการของนักท่องเที่ยว รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมด้านผลิตภัณฑ์กระดาษหัตถกรรม ให้กับผู้ประกอบการในชุมชนสำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว
                                 เว็ปไซด์ (Website) http://Sapaperfarm.com เป็นเว็บไซด์ในระบบสองภาษาที่ให้ความรู้ด้านกระดาษหัตถกรรม ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา วิธีการทำ ตลอดจนผลิตภัณฑ์จากกระดาษหัตถกรรม นอกจากนี้ยังมีการประชาสัมพันธ์และแนะนำโปรแกรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดเชียงใหม่ โดยแทรกกิจกรรมการทำแผ่นกระดาษสา และการตกแต่งลวดลาย ยังมีโมไบล์แอพพลิเคชั่น (Mobile Application) ชื่อ Sapaperfarm โดยใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง(AR) ให้นักท่องเที่ยวสามารถเล่นเกมส์ควบคู่กับการได้รับความรู้ด้านกระดาษหัตถกรรม ซึ่งสื่อดิจิตัลนี้ช่วยเผยแพร่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมด้านผลิตภัณฑ์กระดาษหัตถกรรมอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ต่อยอดให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น เกิดการอนุรักษ์และเผยแพร่วัฒนธรรมให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำให้ชุมชนมีความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน และสามารถใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอื่นๆต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูล : กลุ่มวัสดุธรรมชาติและเส้นใย กองวัสดุวิศวกรรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่85/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดกิจกรรม วศ.จิตอาสา ทำนุบำรุง ศาสนา และปลูกต้นไม้ เพื่อเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์

 

 

B2 4 B2 2

B2 3 B2 1

26 พฤษภาคม 2562 นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธานเปิดโครงการ วศ.จิตอาสา ทำนุบำรุง ศาสนา และปลูกต้นไม้ เพื่อเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ วัตถุประสงค์เพื่อสร้างและกระตุ้นจิตสำนึกให้เจ้าหน้าที่ได้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ของชาติ และเพิ่มป่าไม้พื้นที่สาธารณะเรียนรู้ตามแนวพระราชดำริสอดคล้องกับศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนและเพื่อสร้างจิตสำนึกในการเป็นจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจเพื่อเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยจัดกิจกรรม ณ ศูนย์อนุรักษ์ระบบนิเวศป่าชายเลน บ้านแหลมแม่นกแก้ว ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และวัดช้างข้าม อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี ซึ่งได้รับความร่วมมือจากข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานราชการของกรมวิทยาศาสตร์บริการ จำนวนกว่า 166 คน เข้าร่วมโครงการประพฤติปฏิบัติความดีให้เป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม และน้อมนำแนวทางตามพระราชดำริมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่84/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมงานวันคล้ายวันสถาปณาสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ครบรอบ 56 ปี

B1 1 B1 2

B1 3 B1 4

24 พฤษภาคม 2562 นางสาวอุราวรรณ อุ่นแก้ว รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมคณะ เข้าร่วมงานแสดงความยินดี เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบ 56 ปี สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ในการนี้ กรมวิทยาศาสตร์บริการ มอบเงินบริจาคสมทบทุน “กองทุนบริจาคเพื่อโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ” ณ อาคารถ่ายทอดเทคโนโลยี เทคโนธานี จ.ปทุมธานี

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง   ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่83/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดสัมมนาการทดสอบทางประสาทสัมผัสในการพัฒนานวัตกรรมอาหารหนุนผู้ประกอบการอาหารไทยสู่ตลาดโลก

A10 1 A10 3

A10 4 A10 2

23 พฤษภาคม 2562 นางสาวนงนุช เมธียนต์พิริยะ ผู้อำนวยการกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร เป็นประธานเปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การประยุกต์ใช้การทดสอบทางประสาทสัมผัสในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร” เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการอาหารมีการพัฒนานวัตกรรมอาหารที่มีรสชาติ เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค และเสริมสร้างองค์ความรู้เทคโนโลยีชั้นสูงในการประเมินคุณภาพอาหาร เพื่อประยุกต์ใช้พัฒนาสินค้านวัตกรรม โดยมี นางจิราภรณ์ บุราคร นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ เป็นวิทยากร ซี่งมีผู้เข้าอบรมจำนวน 30 คน ระหว่างวันที่ 23-24 พฤษภาคม 2562 ประกอบด้วย ผู้ประกอบการอาหาร หน่วยงานราชการ มหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง ณ ห้อง 519 ชั้น 5 อาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ

             นางสาวนงนุชฯ กล่าวว่า การพัฒนานวัตกรรมอาหารเพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดโลก จำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคของกลุ่มเป้าหมาย การที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารขึ้นกับปัจจัยหลายด้าน เช่น รสชาติ ราคา รูปลักษณ์ เป็นต้น โดยการรับรู้รสชาติอาหารของผู้บริโภคแต่ละคนมีความแตกต่างกัน เช่น อายุ เพศ ภูมิกำเนิด ประสบการณ์ ฯลฯ จะเห็นได้ว่าผู้บริโภคชาวไทยจะชอบรสชาติจัดจ้าน เผ็ด ร้อน แต่ผู้บริโภคชาวตะวันตกจะชอบรสชาติอ่อนๆ ดังนั้นการศึกษาพฤติกรรม ทัศนคติ ของลูกค้าด้านการรับรู้รสชาติของอาหารจึงมีความสำคัญ ผู้ประกอบการอาหารจึงจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคด้านรสชาติอาหาร ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการอาหารสามารถพัฒนานวัตกรรมอาหารให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคได้ ดังนั้นจำเป็นต้องมีการประยุกต์ใช้การทดสอบผู้บริโภคทางประสาทสัมผัสในขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารชนิดใหม่ เช่น การทดสอบความชอบและการยอมรับผลิตภัณฑ์ การทดสอบบรรยายเชิงพรรณนา เป็นต้น

              กรมวิทยาศาสตร์บริการ มีห้องปฏิบัติการทดสอบคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส และบุคลากรที่ผ่านการอบรม ฝึกฝนทางประสาทสัมผัส ร่วมกับภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จึงได้จัดทำหลักสูตรการอบรมดังกล่าวขึ้น การอบรมจะมีภาคทฤษฎีและปฏิบัติในหัวข้อต่างๆ อาทิ การทดสอบความชอบและการยอมรับผลิตภัณฑ์อาหารของผู้บริโภค ด้วยเทคนิค 9-Point hedonic scale, Acceptance และ Just about right หัวข้อการใช้ข้อมูลจากการทดสอบผู้บริโภคควบคู่กับการทดสอบทางประสาทสัมผัสเชิงพรรณนา(Descriptive analysis) เป็นต้น เพื่อให้ความรู้และทักษะการทดสอบทางประสาทสัมผัสและการปฏิบัติ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เสริมสร้างความเข้มแข็งธุรกิจอาหารของประเทศต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว: จิตลดา คณีกุล /ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง   ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่82/2562)งานรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์พบผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์เซรามิกที่ใช้กับอาหาร

 

A8 3 A8 1

A8 2 A8 4

 

"กลุ่มงานรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  เข้าพบผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์เซรามิกที่ใช้กับอาหาร เพื่อตรวจประเมินระบบควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์เบื้องต้นของโรงงาน ในกลุ่มอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ระหว่างวันที่ 13-14 พฤษภาคม 2562"

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

  1. (ข่าวที่81/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดสัมมนา “แนวทางการตรวจประเมินตามข้อกำหนด ISO /IEC 17025: 2017”
  2. (ข่าวที่80/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ เปิดนิทรรศการโครงการ วทน. นำสุขที่ยั่งยืนด้วยศาสตร์พระราชา เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
  3. (ข่าวที่79/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดกิจกรรม “(ความ)สุข กับ Science” หัวข้อ ภารกิจ CAB เพื่อการทํางานรวมกันอย่างเป็นระบบ
  4. (ข่าวที่78/2562)วศ. ลงพื้นที่สุพรรณบุรี จัดถ่ายทอดเทคโนโลยีแปรรูปข้าวและธัญชาติ ในโครงการหมู่บ้านวิทยาศาตร์ฯ
  5. (ข่าวที่77/2562)วศ./ก.วิทยาศาสตร์ฯ ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ติดตามผลการนำองค์ความรู้ วทน. ยกระดับสินค้า ภายใต้โครงการ Bigrock
  6. (ข่าวที่76/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ลงพื้นที่ติดตามผล การนำองค์ความรู้วิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สนับสนุนศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดนราธิวาส
  7. (ข่าวที่75/2562)วศ. ร่วมยินดีครบรอบ 58 ปี สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ
  8. (ข่าวที่74/2562) วศ. เข้าร่วมลงนามถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
  9. (ข่าวที่73/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ระดมสมองจัดทำร่างแผนกลยุทธ์และแผนธุรกิจเตรียมความพร้อมสู่การเป็นองค์การมหาชน
  10. (ข่าวที่72/2562)กรมวิทย์ฯ รับโล่เนื่องในโอกาสนำผลงานวิจัย เข้าร่วมจัดแสดง