ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่91/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ นำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ส่งเสริมผู้ประกอบการ OTOP และ SMEs พัฒนาคุณภาพสินค้าและสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ประเภทอาหาร

B8 1 B8 3

B8 4 B8 2

 

28-31 พฤษภาคม 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการ ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ OTOP และ SMEs สนับสนุนการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพัฒนาคุณภาพสินค้าประเภทอาหารและสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยนางวรรณดี มหรรณพกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ พร้อมคณะนักวิจัยกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ได้ลงพื้นที่ให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการพัฒนากระบวนการผลิตโดยใช้เทคนิคกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย อุตรดิตถ์ และพิษณุโลก

ทั้งนี้คณะนักวิจัยกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มได้ลงพื้นที่ให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการผลิตและฆ่าเชื้อจุลินทรีย์อาหารในภาชนะปิดสนิท ได้แก่ การผลิตน้ำพริกปูนา ณ ฟาร์มปูนาชญาดา อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย และการผลิตน้ำมะม่วงพร้อมดื่มบรรจุขวดแก้ว ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปมะม่วง อำเภอศรีนคร จังหวัดสุโขทัย รวมทั้งได้ให้คำปรึกษาเชิงลึกการพัฒนาคุณภาพสินค้าแก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเต้าเจี้ยวบึงพระยอด อำเภอศรีนคร จังหวัดสุโขทัย วิสาหกิจชุมชนสมุนไพรสามอย่างหมู่เก้าบ้านเสาหิน อำเภอกงไกรลาส จังหวัดสุโขทัย ซึ่งผลิตชาสมุนไพร กลุ่มเกษตรกรเทพพนม อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย ซึ่งผลิตกล้วยแปรรูป กลุ่มวิสาหกิจชุมชนรักษ์ลับแล ผลิตทุเรียนกวน และกลุ่มข้าวพันผัก อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ผลิตข้าวแคบอบแห้ง รวมทั้งเดินทางไปให้ความรู้ฝึกปฏิบัติการผลิตงาตัดผสมเมล็ดทานตะวัน และสแนคธ้ญชาติผสมน้ำผลไม้ ณ ศูนย์เรียนรู้บ้านท่าโพธิ์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนงาดำและสมุนไพรเพื่อสุขภาพ อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก รวมทั้ง ได้เยี่ยม SMEs จำนวน 2 ราย ในจังหวัดนครสวรรค์ ในวันที่ 31 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2562 ให้คำแนะนำเทคนิคการยืดอายุลูกชิ้นหมู และลูกชิ้นปลา ได้แก่ ผู้ผลิตลูกชิ้นหมูแบรนด์ เอสลูกชิ้นหมู และลูกชิ้นปลาแม่ศจี ทั้งนี้ผู้ประกอบการโอทอป และ SMEs มีความเห็นว่า การส่งเสริมความรู้ใหม่ และเทคนิคการผลิตแปรรูปอาหารที่ได้รับถ่ายทอด รวมทั้งคำแนะนำในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่นี้เกิดประโยชน์มาก เป็นทางเลือกในการผลิตสินค้าใหม่ หรือช่วยแก้ไขปัญหาคุณภาพและอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ ซึ่ง SMEs ผู้ผลิตลูกชิ้นใน จังหวัดนครสวรรค์ที่เข้าร่วม โครงการคูปองวิทย์ได้กล่าวขอบคุณที่มีโครงการจากหน่วยงานภาครัฐของกรมวิทยาศาสตร์บริการที่ได้วิจัยพัฒนากระบวนการผลิตทำให้ได้เทคนิคการยืดอายุลูกชิ้น ซึ่งจะช่วยขยายโอกาสต่าง ๆ ได้มากขึ้นด้วย

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่90/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการประชุมหารือ สร้างความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมด้านพลาสติกชีวภาพ ณ ราชอาณาจักรเบลเยี่ยมและราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์

 

B7 2 B7 4

B7 3 B7 1

 

วันที่ 21-25 พฤษภาคม 2562 นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วย นางเทพีวรรณ จิตรวัชรโกมล นักวิทยาศาสตร์ทรงคุณวุฒิ และนางอรสา อ่อนจันทร์ นักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญ โดยความร่วมมือจากสำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ได้ร่วมประชุมหารือเพื่อสร้างความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมด้านพลาสติกชีวภาพ กับองค์กรเชี่ยวชาญระดับโลกที่มีประสบการณ์สูงในด้านพลาสติกชีวภาพของราชอาณาจักรเบลเยี่ยมและราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ รวม 4 หน่วยงาน คือ (1) Wageningen University & Research (2) Rodenburg Biopolymers (3) Public Waste Agency of Flanders (OVAM) และ (4) Organic Waste Systems (OWS) โดยมีประเด็นการหารือด้านการวิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรม การพัฒนามาตรฐานวิธีทดสอบ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ การบริหารจัดการขยะ และความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี รวมถึงการเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการและโรงงานต้นแบบ
                  การประชุมหารือดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินงานตามภารกิจของกรมวิทยาศาสตร์บริการ ในการวิจัยพัฒนา การสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมจากขยะพลาสติก (From plastic waste to performance materials) การพัฒนาห้องปฏิบัติการทดสอบและจัดทำมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับพลาสติกชีวภาพที่ยังไม่มีในประเทศไทย ซึ่งมีแนวโน้มที่จะใช้งานมากขึ้นเพื่อให้เกิดความยั่งยืนทั้งในเชิงเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม////

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่89/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา

B6 1 B6 2

B6 4 B6 3

 

3 มิถุนายน 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดย ดร.จันทร์เพ็ญ เมฆาอภิรักษ์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วยข้าราชการ เข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ณ ท้องสนามหลวง จากนั้นได้ร่วมลงนามถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : โชติรส ชูจันทร์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่88/2562)กรมวิทยาศาสตรํบริการร่วมลงนามแสดงความอาลัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

 

B5 2 B5 3

B5 4 B5 1

31 พฤษภาคม 2562 นางอุมาพร สขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วยผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ภายใต้สังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยมี รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงฯ เป็นผู้นำคณะเข้าร่วมแสดงความเคารพ และลงนามไว้อาลัยต่อการจากไปของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ณ ทำเนียบองคมนตรี ถนนสนามไชย วังสราญรมย์

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : โชติรส ชูจันทร์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่87/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ตรวจประเมินการรักษามาตรฐาน ศูนย์ราชการสะดวก (GECC)

B4 4 B4 3

B4 3 B4 2

31 พฤษภาคม 2561 นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธานในการต้อนรับ นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ คณะอนุกรรมการตรวจศูนย์ราชการสะดวก คณะที่ 9 เพื่อตรวจประเมินมาตรฐานการให้บริการของศูนย์ราชการสะดวก หรือ Government Easy Contact Center (GECC) และตรวจประเมินการรักษามาตรฐานของหน่วยงานที่ได้รับมาตรฐานไปแล้ว ตามเกณฑ์และวิธีการประเมินที่คณะกรรมการอำนวยการศูนย์ราชการสะดวกกำหนด เพื่อทำหน้าที่ให้คำแนะนำและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มาขอรับบริการอย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนต่อการให้บริการจากหน่วยงานของรัฐตามเกณฑ์ที่กำหนดต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

  1. (ข่าวที่86/2562)วศ.ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “การพัฒนาคุณภาพและรูปแบบของกระดาษหัตถกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่าและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม”
  2. (ข่าวที่85/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดกิจกรรม วศ.จิตอาสา ทำนุบำรุง ศาสนา และปลูกต้นไม้ เพื่อเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์
  3. (ข่าวที่84/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมงานวันคล้ายวันสถาปณาสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ครบรอบ 56 ปี
  4. (ข่าวที่83/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดสัมมนาการทดสอบทางประสาทสัมผัสในการพัฒนานวัตกรรมอาหารหนุนผู้ประกอบการอาหารไทยสู่ตลาดโลก
  5. (ข่าวที่82/2562)งานรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์พบผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์เซรามิกที่ใช้กับอาหาร
  6. (ข่าวที่81/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดสัมมนา “แนวทางการตรวจประเมินตามข้อกำหนด ISO /IEC 17025: 2017”
  7. (ข่าวที่80/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ เปิดนิทรรศการโครงการ วทน. นำสุขที่ยั่งยืนด้วยศาสตร์พระราชา เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
  8. (ข่าวที่79/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดกิจกรรม “(ความ)สุข กับ Science” หัวข้อ ภารกิจ CAB เพื่อการทํางานรวมกันอย่างเป็นระบบ
  9. (ข่าวที่78/2562)วศ. ลงพื้นที่สุพรรณบุรี จัดถ่ายทอดเทคโนโลยีแปรรูปข้าวและธัญชาติ ในโครงการหมู่บ้านวิทยาศาตร์ฯ
  10. (ข่าวที่77/2562)วศ./ก.วิทยาศาสตร์ฯ ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ติดตามผลการนำองค์ความรู้ วทน. ยกระดับสินค้า ภายใต้โครงการ Bigrock