ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่ 366/2566) บท.วศ. จัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการทดสอบคุณภาพน้ำ ในการตรวจวิเคราะห์หาปริมาณโลหะหนักในน้ำที่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม

F278 1 F278 4

F278 2 F278 3

 

          กลุ่มทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ กองบริหารจัดการทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ ได้จัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ (proficiency testing, PT) ตามมาตรฐาน ISO/IEC 17043 โดยได้ดำเนินการจัดส่งตัวอย่างน้ำให้แก่ห้องปฏิบัติการที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรม ในวันที่ 18 ธันวาคม 2566 เป็นห้องปฏิบัติการภายในประเทศ จำนวน 215 ห้องปฏิบัติการ และห้องปฏิบัติการต่างประเทศ จำนวน 5 ห้องปฏิบัติการ เพื่อดำเนินการทดสอบผลการวัดในรายการ Heavy metals (As, Cd, Cr, Cu, Fe, Mn, Ni, Pb, Se and Zn) in water และส่งผลกลับมายังกลุ่มทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์บริการ ภายในวันที่ 4 มกราคม 2567 เพื่อประเมินผลทางสถิติเปรียบเทียบผลการวัดระหว่างห้องปฏิบัติการต่อไป
          โลหะหนัก (Heavy Metal) เป็นโลหะที่มีความถ่วงจำเพาะมากกว่าน้ำ 5 เท่าขึ้นไป โดยมีคุณสมบัติสลายตัวช้า จึงสามารถพบโลหะหนักปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม ส่วนใหญ่มักพบตามแหล่งน้ำ ทำให้มนุษย์มีโอกาสได้รับโลหะหนักเข้าสู่ร่างกายผ่านทางสัตว์น้ำและพืชน้ำ โดยหลายหน่วยงานในประเทศไทยได้กำหนดค่ามาตรฐานคุณภาพน้ำประเภทต่างๆ ไว้ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานน้ำทิ้ง มาตรฐานคุณภาพผิวดิน มาตรฐานคุณภาพน้ำเพื่อการบริโภค สำหรับผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมจากการปนเปื้อนของโลหะหนัก ยกตัวอย่างเช่น ตะกั่ว (Lead, Pb) ในสิ่งแวดล้อมนั้นพบได้จาก 2 แหล่งใหญ่ (1) จากกระบวนการธรรมชาติ (2) จากกิจกรรมของมนุษย์ ซึ่งตะกั่วสามารถพบได้ในชีวิตประจำวัน เช่น หม้อก๋วยเตี๋ยวที่เชื่อมด้วยตะกั่ว กระทะ และภาชนะบรรจุที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงกระบวนการผลิตภาชนะและแบตเตอรี่ในระดับอุตสาหกรรม
          อาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนลงสู่ดิน แหล่งน้ำ กระจายไปสู่พื้นที่เพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ ทำให้เข้าสู่ห่วงโซ่อาหารของมนุษย์ได้ ซึ่งความเป็นพิษของตะกั่วมีทั้งอาการเฉียบพลันและเรื้อรัง เช่น ปวดท้อง น้ำหนักลด เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ประสาทหลอน และซึมไม่รู้สึกตัว เป็นต้น ในผู้ใหญ่หากพบตะกั่วในเลือดมากกว่า 0.1 mg/L อาจถึงขั้นอันตรายจนเสียชีวิตได้ นอกจากนี้เด็กที่ได้สารตะกั่วจะส่งผลให้มีระดับ IQ ต่ำกว่าเด็กทั่วไป
          กรมวิทยาศาสตร์บริการตระหนักถึงผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมดังกล่าวข้างต้น จึงได้สนับสนุนห้องปฏิบัติการ ด้านการทดสอบคุณภาพน้ำ โดยจัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ สาขาสิ่งแวดล้อม รายการ Heavy metals (As, Cd, Cr, Cu, Fe, Mn, Ni, Pb, Se and Zn) in water เพื่อประเมินสมรรถนะและพัฒนาศักยภาพของห้องปฏิบัติการทดสอบคุณภาพน้ำของประเทศไทย ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ซึ่งประโยชน์ของการเข้าร่วมกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการถือเป็นการประกันคุณภาพห้องปฏิบัติการเน้นสร้างความเชื่อมั่นและสร้างความน่าเชื่อถือในผลการทดสอบว่ามีความถูกต้อง แม่นยำ เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด รวมทั้งสามารถบ่งชี้ปัญหาภายในห้องปฏิบัติการ อันจะนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไข และก่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องสืบไป

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่ 365/2566) บท.วศ. จัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ สาขาสอบเทียบ รายการ Calibration of Volumetric Flask

F276 1 F276 2

F276 3 F276 4

 

         เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2566 กลุ่มทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ กองบริหารจัดการทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ ได้เริ่มดำเนินการกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการสาขาสอบเทียบ รายการ Calibration of Volumetric Flask ซึ่งกิจกรรมนี้ได้มีกำหนดการเริ่มต้นเวียนวัตถุตัวอย่าง (artifact) เดือนธันวาคม 2566 และสิ้นสุดประมาณเดือนมีนาคม 2567 โดยกิจกรรมดังกล่าวมีห้องปฎิบัติการจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วม จำนวนทั้งสิ้น 38 ห้องปฏิบัติการ ซึ่งห้องปฏิบัติการที่เข้าร่วมต้องส่งเจ้าหน้าที่มารับวัตถุตัวอย่าง ณ ชั้น 1 อาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์เฉพาะทาง (SAL) กรมวิทยาศาสตร์บริการ ตามวันเวลาที่ได้รับการนัดหมาย
         การจัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญฯ ในสาขาสอบเทียบรายการนี้ ถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญส่วนหนึ่งที่พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและส่งเสริมศักยภาพห้องปฏิบัติการสอบเทียบตรวจสอบความถูกต้องแก่เครื่องมือวัด ในการให้บริการสอบเทียบเครื่องมือวัดด้านเครื่องแก้วปริมาตร ที่มีใช้ในห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ ภาคอุตสาหกรรมเคมีและเคมีภัณท์อาหาร วัสดุนวัตกรรม และการวิจัยต่างๆ ดังนั้น ห้องปฏิบัติการสอบเทียบด้านเครื่องแก้วปริมาตร จึงจำเป็นต้องเข้าร่วมเพื่อเป็นการประกันคุณภาพของผลการทดสอบและสอบเทียบ สำหรับการยืนยันสมรรถนะและความสามารถของห้องปฏิบัติการตามมาตรฐานสากล ISO/IEC 17025 นอกจากนี้ยังเป็นกิจกรรมที่สอดคล้องและสนับสนุนระบบ NQI ของประเทศ เป็นการสร้างหลักประกันทางคุณภาพให้แก่ผลิตภัณฑ์/ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เพื่อส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐาน ช่วยลดการกีดกันทางการค้าทั้งในระดับประเทศและระดับสากล

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่ 364/2566) วศ.อว. ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอนและกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ยกระดับคุณภาพกาแฟไทยสู่มาตรฐานสากล

F275 1 F275 3

F275 2 F275 4

 

          วันที่ 18-20 ธันวาคม 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศีกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยนายมโนวิช​ เรืองดิษฐ์​ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ​ กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร​ และคณะเจ้าหน้าที่​ วศ. ร่วมกับ นางสาวฐิตินันท์ เนื้อน้อย หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร และ นางสาวเพชรรัตน์ วงค์ธานี นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่เข้าพบกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตกาแฟ​ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกาแฟนาป่าแปก-ปางอุ๋งแม่ฮ่องสอน วิสาหกิจชุมชนชูบี วิสาหกิจชุมชนผลิตกาแฟบ้านรวมไทย วิสาหกิจชุมชนกาแฟแปรรูปแปลงใหญ่ละอูบ และวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผุ้ผลิตและแปรุปกาแฟคุณภาพบ้านแม่เหาะ โดยทางคณะฯได้สอบถามข้อมูลการดำเนินการกิจกรรมของกลุ่ม ประเด็นปัญหาอุปสรรคด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ ตลอดจนแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคต มีวัตถุประสงค์เพื่อนำข้อมูลมาใช้กำหนดแนวทางการดำเนินงานโครงการยกระดับคุณภาพกาแฟไทยและผลิตภัณฑ์กาแฟเพื่อสุขภาพสู่มาตรฐานสากลในปีงบประมาณ 2567
         ทั้งนี้ทางคณะฯได้เยี่ยมชมกระบวนการผลิตและการบรรจุผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วเมล็ดจากลุ่มวิสาหกิจ เพื่อนำมาศึกษา วิเคราะห์คุณภาพ ตามมาตรฐานควบคุมในเบื้องต้นอีกด้วย

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่ 363/2566) วศ. อว. ลงพื้นที่ภาคอุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษ เพื่อยกระดับห้องปฏิบัติการทดสอบให้ได้มาตรฐาน

F274 1 F274 4

F274 2 F274 3

 

          วันที่ 21-22 ธันวาคม 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย นายก่อพงศ์ หงษ์ศรี หัวหน้ากลุ่มเส้นใยธรรมชาติ กองวัสดุวิศวกรรม พร้อม ทีมนักวิทยาศาสตร์ ลงพื้นที่ ณ บริษัทดั๊บเบิ้ล เอ (1991) จำกัด (มหาชน) เพื่อให้คำปรึกษาเชิงลึกในด้านการปรับปรุงกระบวนการผลิตตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งการพัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการทดสอบด้านเยื่อและกระดาษตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 การจัดทำการเปรียบเทียบผลการทดสอบระหว่างห้องปฏิบัติการ (Inter-laboratory Comparison) พร้อมทั้งปรับตั้งและสอบเทียบเครื่องมือทดสอบด้านเยื่อและกระดาษให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
​           นอกจากนี้ยังมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและสร้างความร่วมมือในการพัฒนาต่อยอดด้านงานวิจัยและการวิเคราะห์ทดสอบที่เกี่ยวข้องกับกระดาษสัมผัสอาหาร เพื่อรองรับการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรมเยื่อ กระดาษและบรรจุภัณฑ์ โดยมีปัจจัยมาจากการขยายตัวของบรรจุภัณฑ์ในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้บริโภค อาทิ บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม บรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารแช่แข็งและอาหารแปรรูปเพื่อการส่งออก บรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าอุปโภค บรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าเพื่อสุขอนามัย รวมถึงการเติบโตของภาคการส่งออกจากการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนการฟื้นตัวของภาพรวมเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลดีต่อภาพรวมการใช้บรรจุภัณฑ์

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่ 362/2566) วศ.อว.ร่วมกับ สนง.พาณิชย์ฯ และอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น หนุน ผปก. จัดกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เสริมแกร่งธุรกิจอาหารโปรตีนสูงจากแมลง

F273 2 F273 1

F273 3 F273 4

 

           วันที่ 21 ธันวาคม 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย ดร.จิราภรณ์ บุราคร นักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร เป็นประธานเปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การพัฒนานวัตกรรมอาหารอันชาญฉลาด ครั้งที่ 1/2567” (Smart food development) เพื่อพัฒนาบุคลากรหน่วยงานภาคเอกชนภาครัฐ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ในการพัฒนายกระดับนวัตกรรมอาหารโปรตีนสูงจากแมลง เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดผู้บริโภค โดยมีกลุ่มเป้าหมายให้ความสนใจเข้าร่วมกว่า 30 คน ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น
ภายในงาน มีการบรรยาย หัวข้อ "นวัตกรรมอาหารอันชาญฉลาด" โดย ดร.จิราภรณ์ บุราคร , หัวข้อ "ตลาดอาหารแปรรูปจากแมลง" โดยนายนิยุทธ์ สืบสาย ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการประกอบธุรกิจการค้าและการตลาด สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น , หัวข้อ "ทำอย่างไรผลิตภัณฑ์อาหารจึงจะได้การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)" โดย นางสาวเจษฎาภรณ์ รินไธสง นักวิชาการอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น ต่อด้วยภาคบ่ายมีบรรยาย หัวข้อ "การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจิ้งหรีด" พร้อมวีดิโอสาธิตขั้นตอนการแปรรูปฯ โดย นายปรานต์ ปิ่นทอง
          นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ วศ. ซึ่งแต่ละหัวข้อเป็นที่สนใจของกลุ่มเป้าหมายอย่างมาก เนื่องจากสามารถสนับสนุนให้ผู้ประกอบมีโอกาสพัฒนานวัตกรรมอาหารในรูปแบบใหม่ที่แตกต่างตรงความต้องการของตลาด และสามารถสร้างความได้เปรียบในตลาดภายในประเทศและตลาดโลก โดยเน้นตั้งแต่ระดับต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ เป็นการต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้มีอัตลักษณ์โดดเด่น แตกต่างจากทั่วไป ตลอดจนมีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ รสชาติอร่อย ปลอดภัย ผลิตภัณฑ์ได้การรับรองตามมาตรฐานต่างๆ อาทิ มาตรฐาน สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) รวมถึงศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคของกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญอีกด้วย
           การสัมมนาครั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายแสดงความประสงค์เข้าร่วมโครงการต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์กับ วศ. มากกว่า 59 % ของผู้เข้าอบรม โดย วศ. จะนำข้อมูลความต้องการไปวางแผนดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและเห็นผลเป็นรูปธรรมต่อไป

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

  1. (ข่าวที่ 361/2566) วศ.อว. จัดเวทีเสริมความรู้ด้านเทคโนโลยี Connected and Autonomous Vehicle (CAV) รองรับอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ
  2. (ข่าวที่ 360/2566) วศ.อว. หนุนพัฒนาทรัพยากรบุคคลด้านการรับรองระบบงาน ขับเคลื่อนระบบ NQI ให้มีประสิทธิภาพอย่างยั่งยืน
  3. (ข่าวที่ 359/2566) วศ.อว. ร่วมประชุมวิชาการวิชาการระดับนานาชาติ “The International Conference on Applied Physics and Materials Applications (ICAPMA2023)”
  4. (ข่าวที่ 358/2566) วศ.อว. ร่วมรับรางวัล ภายใต้โครงการพัฒนาแพลตฟอร์มภาครัฐ “GPPC” เพื่อรองรับการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
  5. (ข่าวที่ 357/2566) วศ.อว. ต้อนรับทีมวิจัย สวทช. ทบทวนแผนงาน นโยบาย และยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนการพัฒนาศักยภาพด้าน วทน. ของประเทศ
  6. (ข่าวที่ 356/2566) บุคลากร วศ.อว. เข้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นสายสะพาย ประจำปี 2565 และ 2566
  7. (ข่าวที่ 355/2566) วศ.อว. ร่วมงานแถลงข่าว “ของขวัญปีใหม่ อว. 2567 เพื่อประชาชน”
  8. (ข่าวที่ 354/2566) วศ.อว. ร่วมพิธีเปิดนิทรรศการ “On the edge of Extinction : สู่สูญพันธุ์” ณ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จ.ปทุมธานี
  9. (ข่าวที่ 353/2566) วศ.อว. ร่วมงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก โชว์ผลงานยกระดับงานวิจัยข้าว จ.ร้อยเอ็ด
  10. (ข่าวที่ 352/2566) วศ.อว. ส่งเสริมการพัฒนาทักษะดิจิทัล การพัฒนาระบบ Front End ด้วย Angular Framework เร่งพัฒนาแพลตฟอร์มกลางเชื่อมโยงบริการด้านโครงสร้างพื้นฐานทางคุณภาพของประเทศ