ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่ 371/2566) ผู้บริหารกรมวิทย์ฯบริการ ออกประกาศไม่รับของขวัญ-ของกำนัลทุกชนิด มุ่งสร้างค่านิยมความโปร่งใสของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

F283 1 F283 2

F283 3 F283 4

 

           เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย นางสาวภัทริยา ไชยมณี รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริก และ ดร.พจมาน ท่าจีน รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ ออกประกาศเจตนารมณ์เป็นหน่วยงานที่เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนไม่รับของขวัญและของกำนัลทุกชนิดจากการปฏิบัติหน้าที่ (No Gift Policy) เพื่อสร้างวัฒนธรรมองค์กรคุณธรรมและโปร่งใส (Organization of Integrity) ของระบบราชการให้เข้มแข็งและยั่งยืน รวมไปถึงขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เพื่อป้องกันหรือลดโอกาสในการรับสินบนผลประโยชน์ทับซ้อนในรูปแบบต่างๆ แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐ อีกทั้งยังส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ของรัฐมีจิตสำนึกในการปฏิเสธการรับของขวัญและของกำนันทุกชนิดจากการปฎิบัติหน้าที่
         นางสาวภัทริยา ไชยมณี ได้กำหนดนโยบายในการไม่รับของขวัญของกำนัลของเจ้าหน้าที่ วศ. 6 ข้อ ได้แก่
1. งดให้-งดรับของขวัญและของกำนัลทุกชนิดจากบุคคลหรือหน่วยงานภายนอก ผู้มาติดต่อราชการ ในทุกโอกาสและเทศกาล
2. ไม่แสวงหาเพื่อให้ได้มาซึ่งของขวัญ ของกำนัลทุกชนิด หรือผลประโยชน์อื่นใดที่มิชอบด้วยกฎหมาย
3. ไม่ให้หรือไม่รับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด เนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่
4. ไม่ยินยอมหรือรู้เห็นเป็นใจให้บุคคลในครอบครัว ให้หรือรับของขวัญหรือประโยชน์อื่นใด กับผู้ที่มีความเกี่ยวข้องในการปฏิบัติงาน
5. การแสดงความยินดี การแสดงความปรารถนาดี การแสดงการต้อนรับ หรือการแสดงความเสียใจในโอกาสต่าง ๆ ตามปกติประเพณีนิยม ควรใช้วิธีการแสดงออกด้วยการลงนามในบัตรอวยพรสมุดอวยพร บัตรแสดงความเสียใจ หรือใช้สื่อสังคมออนไลน์ แทนการให้สิ่งของ
6. กรณีมีความจำเป็นต้องให้หรือรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาหรือตามปกติประเพณีนิยม ให้ถือปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบ รวมถึงประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ที่เกียวข้องกับการให้หรือการรับของขวัญของเจ้าหน้าที่ของรัฐ อย่างเคร่งครัด
          ทั้งนี้ วศ. ขอน้อมรับความปรารถนาดีและไมตรีจิตและยินดีให้บริการงานตามบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการบริการทางด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมให้มีความเข้มแข็งและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจรวมทั้งเพิ่มคุณค่าทางสังคมของประเทศต่อไป

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่ 370/2566) วศ.อว. ร่วมกับ คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ยกระดับ “โอ้ เอ๋ว ขนมหวานพื้นเมืองภูเก็ต” สู่เอกลักษณ์แห่งความอร่อย

F282 4 F282 1

F282 5 F282 6

 

          วันที่ 24 ธันวาคม 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จัดงาน Grand Opening “ตามรอย....โอ้ เอ๋ว ขนมหวานพื้นเมืองภูเก็ต” เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการใช้ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) พัฒนาวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยกองเทคโนโลยีชุมชน วศ. ได้ทำการศึกษา วิจัย และทดลองผลิตโอ้เอ๋ว ร่วมกับการสืบค้นากภูมิปัญญาท้องถิ่นร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต
         โอกาสนี้ ดร.พจมาน ท่าจีน รองอธิบดี นางอาภาพร สินธุสาร ผอ.กองเทคโนโลยีชุมชน และนางสาวขนิษฐา อินทร์ประสิทธิ์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ ได้เข้าร่วมกิจกรรมเสวนาถอดบทเรียน “ตามรอย...โอ้เอ๋ว ขนมหวานพื้นเมืองภูเก็ต” โดย ดร.พจมานฯ กล่าวว่า ปัจจุบันความเป็นเอกลักษณ์ขนมพื้นถิ่นเริ่มสูญหาย เนื่องจากขาดช่วงสืบทอดและไม่มีการเปิดเผยองค์ความรู้ ทั้งด้านวัตถุดิบที่ใช้และกรรมวิธีการผลิตอย่างชัดเจน โดยอ้างอิงตำรับมาตรฐานขนมพื้นถิ่นจากบริบทชุมชนซึ่งอาศัยพื้นฐานวัฒนธรรมและวางแนวทางสูตร กรรมวิธีการผลิตโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์โอ้เอ๋วที่คงความเป็นอัตลักษณ์ขนมพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต ดังนั้นเพื่อสนับสนุนและยกระดับจังหวัดภูเก็ตให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร (City of Gastronomy) คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จึงร่วมกับกองเทคโนโลยีชุมชม กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) นำองค์ความรู้ทางด้าน วทน. มาศึกษาวิจัยและพัฒนากรรมวิธีการผลิตโอ้เอ๋วเป็นรูปธรรม โดยใช้องค์ความรู้จากภูมิปัญญาของชุมชนเป็นแกนหลัก ก้าวต่อไปของการขับเคลื่อนงานร่วมกัน มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต และกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) ร่วมทำข้อตกลงความร่วมมือด้าน วทน. เพื่อสนับสนุนการศึกษาวิจัย พัฒนาวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยนำองค์ความรู้จากภูมิปัญญาของชุมชนเป็นแกนหลักในการต่อยอดการวิจัยและพัฒนาด้านตำรับและกรรมวิธีการผลิตอัตลักษณ์ขนมพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต โดยขนมพื้นเมืองที่ได้เลือกไว้ถัดจาก โอ้เอ๋ว คือ อาโป้ง

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่ 369/2566) วศ.อว. จัดประชุมทบทวนโดยฝ่ายบริหาร (Management Review) ตามระบบมาตรฐานสากล ISO/IEC 17024 ครั้งที่1/2566 ประจำปีงบประมาณ 2567

F281 4 F281 3

F281 2 F281 1

 

          วันที่ 22 ธันวาคม 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดประชุมทบทวนโดยฝ่ายบริหาร (Management Review) ตามระบบมาตรฐานสากล ISO/IEC 17024 ครั้งที่1/2566 ประจำปีงบประมาณ 2567 โดย ดร.ภูวดี ตู้จินดา ผู้อำนวยการกองพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ เป็นประธานกรรมการและผู้บริหารสูงสุดของระบบ ISO/IEC 17024 พร้อมด้วยผู้แทนฝ่ายบริหารด้านคุณภาพ ผู้ตรวจติดตามคุณภาพภายใน และเจ้าหน้าที่กลุ่มรับรองความสามารถบุคลากร กองพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความมั่นใจในการปฏิบัติงานการวิเคราะห์การดำเนินงานและกิจกรรมที่เกี่ยวข้องให้เป็นไปตามระบบการรับรองความสามารถบุคลากรตามมาตรฐานสากล ISO/IEC 17024 โดยคำนึงถึงสถานภาพปัจจุบันของระบบบริหารงานคุณภาพการรับรองความสามารถบุคลากร ที่ต้องได้รับการทบทวนโดยฝ่ายบริหาร (Management Review) เพื่อให้คณะกรรมการฝ่ายบริหารการรับรองความสามารถบุคลากรจะได้ทบทวนและหาแนวทางในการพัฒนารวมทั้งปรับปรุงระบบอย่างต่อเนื่อง

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่ 368/2566) วศ.อว. เปิดบ้านต้อนรับ มว. ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการวัสดุสัมผัสอาหารของอาเซียน

F280 1 F280 3

F280 4 F280 2

 

          วันที่ 22 ธันวาคม 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย นางสาวสุภัตรา เจริญเกษมวิทย์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กลุ่มวัสดุสัมผัสอาหารของอาเซียน กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร ให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่กลุ่มงานวิเคราะห์อนินทรีย์เคมีและกลุ่มงานวิเคราะห์อินทรีย์เคมี ฝ่ายมาตรวิทยาเคมีและชีวภาพ สำนักงานมาตรวิทยาแห่งชาติ (มว.) เข้าศึกษาดูงานและเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการกลุ่มวัสดุสัมผัสอาหารของอาเซียน ประกอบด้วยห้องวิเคราะห์สารพลาสติไซเซอร์ (Plasticizers) น้ำมันแร่ (Mineral Oil) และสารระเหยได้ (Volatile Substances) ด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี (Gas Chromatography) ห้องวิเคราะห์โลหะหนักด้วยเทคนิคอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรสโกปี (Atomic Absorption Spectroscopy) ห้องเตรียมตัวอย่างสำหรับการทดสอบการแพร่กระจายตามระเบียบของสหภาพยุโรป และห้องทดสอบอัตราการซึมผ่านก๊าซและไอน้ำของฟิล์มพลาสติก ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหารือความร่วมมือเรื่องการประกันคุณภาพผลการทดสอบด้วยวัสดุอ้างอิง (Reference Material, RM) หรือวัสดุอ้างอิงรับรอง (Certified Reference Material, CRM) และการจัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญด้านการทดสอบวัสดุสัมผัสอาหาร

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่ 367/2566) วศ.อว. เปิดแลปต้อนรับ กรมการค้าภายใน มุ่งยกระดับมาตรฐานการสอบเทียบเครื่องวัดระยะแบบเลเซอร์

F279 2 F279 4

 

F279 1 F279 3

 

          22 ธันวาคม 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยนายวีระชัย วาริยาตร์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ พร้อมด้วย นายพิสิฐ หอมเชย นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ กองสอบเทียบเครื่องมือวัด ให้การต้อนรับและร่วมหารือกับ นายอิสระ รัตนวัย  นักวิชาการชั่งตวงวัดชำนาญการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองชั่งตวงวัด กรมการค้าภายใน ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมและหารือแนวทางการสอบเทียบเครื่องวัดระยะแบบเลเซอร์ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการขยายการกำกับดูแลเครื่องชั่งตวงวัด ภายใต้พระราชบัญญัติมาตรชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ของกรมการค้าภายใน เพื่อเป็นแนวทางในการสอบเทียบและกำกับดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล และยกระดับมาตรฐานการสอบเทียบเครื่องมือวัดในประเทศต่อไป

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

  1. (ข่าวที่ 366/2566) บท.วศ. จัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการทดสอบคุณภาพน้ำ ในการตรวจวิเคราะห์หาปริมาณโลหะหนักในน้ำที่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม
  2. (ข่าวที่ 365/2566) บท.วศ. จัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ สาขาสอบเทียบ รายการ Calibration of Volumetric Flask
  3. (ข่าวที่ 364/2566) วศ.อว. ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอนและกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ยกระดับคุณภาพกาแฟไทยสู่มาตรฐานสากล
  4. (ข่าวที่ 363/2566) วศ. อว. ลงพื้นที่ภาคอุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษ เพื่อยกระดับห้องปฏิบัติการทดสอบให้ได้มาตรฐาน
  5. (ข่าวที่ 362/2566) วศ.อว.ร่วมกับ สนง.พาณิชย์ฯ และอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น หนุน ผปก. จัดกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เสริมแกร่งธุรกิจอาหารโปรตีนสูงจากแมลง
  6. (ข่าวที่ 361/2566) วศ.อว. จัดเวทีเสริมความรู้ด้านเทคโนโลยี Connected and Autonomous Vehicle (CAV) รองรับอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ
  7. (ข่าวที่ 360/2566) วศ.อว. หนุนพัฒนาทรัพยากรบุคคลด้านการรับรองระบบงาน ขับเคลื่อนระบบ NQI ให้มีประสิทธิภาพอย่างยั่งยืน
  8. (ข่าวที่ 359/2566) วศ.อว. ร่วมประชุมวิชาการวิชาการระดับนานาชาติ “The International Conference on Applied Physics and Materials Applications (ICAPMA2023)”
  9. (ข่าวที่ 358/2566) วศ.อว. ร่วมรับรางวัล ภายใต้โครงการพัฒนาแพลตฟอร์มภาครัฐ “GPPC” เพื่อรองรับการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
  10. (ข่าวที่ 357/2566) วศ.อว. ต้อนรับทีมวิจัย สวทช. ทบทวนแผนงาน นโยบาย และยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนการพัฒนาศักยภาพด้าน วทน. ของประเทศ