ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่204/2562)การรับรองระบบงานห้องปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์ SMEs เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

             1DSCF45611 70 320x213

สำนักบริหารและรับรองห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์บริการ ให้การส่งเสริมและพัฒนายกระดับความสามารถผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในการควบคุมคุณภาพการผลิตสินค้าและบริการอย่างมีประสิทธิภาพด้วยห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองความสามารถตามมาตรฐานสากล ISO/IEC 17025 เพื่อผลการทดสอบที่ถูกต้อง เสริมสร้างความเชื่อมั่นของผลตรวจวิเคราะห์สินค้าและบริการ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้สินค้าและบริการ SMEs   โดยในปี 2562 มีผู้ประกอบการ SMEs ได้รับการรับรองความสามารถห้อปฏิบัติการทดสอบตาม ISO/IEC 17025 ได้แก่ สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านเขาซก จำกัด   ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านการผลิตและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางประเภทต่างๆ อย่างครบวงจรให้กับเกษตรกรในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง มีห้องปฏิบัติการวิเคราะห์หรือการทดสอบคุณภาพยางประเภทยางแท่งเอสทีอาร์ตามมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมยาง   ผู้ประกอบการ SMEs ที่ให้บริการตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าที่ใช้บริการ เช่น บริษัท เอเซีย แล็ป แอนด์ คอนซัลแตนท์ จำกัด บริษัท เอ็ม อี ที จำกัด บริษัท เคมแม็ก แอนด์ ไฟท์เปอร์ จำกัด และ บริษัท ศุภณัฐ เทรด เซอร์วิส จำกัด รวมทั้งผู้ประกอบการ SMEs ด้านอื่นๆ เช่น อาหารสัตว์ เคมีภัณฑ์ มีห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองฯ สร้างความมั่นใจในการตรวจสอบควบคุมคุณภาพสินค้

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มาข้อมูล : สำนักบริหารและรับรองห้องปฏิบัติการ

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่203/2562)วศ. ร่วมสร้างความเชื่อมั่นประกันคุณภาพห้องปฏิบัติการทดสอบไบโอดีเซล B100

B4 12 B4 10

B4 11 B4 9

กรมวิทยาศาสตร์บริการให้ความสำคัญการยกระดับห้องปฏิบัติการทดสอบของประเทศให้มีความน่าเชื่อถือ มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล และเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งภาครัฐและเอกชน โดยได้มอบหมายผู้แทนนางสาววัชรี คตินนท์กุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กลุ่มเชื้อเพลิงและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภคและคณะเข้าร่วมประชุมสรุปกิจกรรมการเปรียบเทียบผลทดสอบระหว่างห้องปฏิบัติการทดสอบน้ำมันไบโอดีเซล (B100 Laboratory Correlation Program) ครั้งที่ 26 เป้าหมายยกระดับการประกันคุณภาพภายนอกของห้องปฏิบัติการทดสอบที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC17025 ซึ่งจัดโดยสถาบันนวัตกรรม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีผู้เข้าร่วมงานจากภาครัฐและเอกชนจำนวนกว่า 70 คน เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์

การประชุมครั้งนี้หน่วยงานที่จัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญของห้องปฏิบัติการทดสอบไบโอดีเซล B100 มีประเด็นการดำเนินงานที่สำคัญในการจัดเตรียมตัวอย่าง การศึกษาความเป็นเนื้อเดียวกันและความคงตัว เพื่อให้มั่นใจถึงคุณลักษณะของตัวอย่างไม่มีการเปลี่ยนแปลง ก่อนจัดส่งตัวอย่างให้ห้องปฏิบัติการสมาชิกทำการทดสอบตามวิธีมาตรฐานข้อกำหนดลักษณะและคุณภาพของไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมัน และประเมินผลโดยวิธีทางสถิติตามมาตรฐาน ISO/IEC 17043 และสรุปกิจกรรมการเปรียบเทียบผลทดสอบระหว่างห้องปฏิบัติการ รวมทั้งมีการบรรยายวิชาการเรื่อง “Comparison of Various Techniques for Cloud Point Determination” และสาธิตการใช้เครื่องมือ แสดงถึงเทคโนโลยีการวิเคราะห์ทดสอบที่ทันสมัย ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาศักยภาพของห้องปฏิบัติการทดสอบของประเทศไทยทั้งในด้านคุณภาพและเทคโนโลยี

ทั้งนี้กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยกองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค มีห้องปฏิบัติการกลุ่มเชื้อเพลิงและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมที่ได้รับการรับรองความสามารถตามมาตรฐาน ISO/IEC17025 มีบทบาทสำคัญในการวิเคราะห์ ทดสอบ ให้คำปรึกษาและเสนอแนะทางวิชาการมาตรฐานด้านเชื้อเพลิงและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม การเข้าร่วมประชุมครั้งนี้จะเกิดประโยชน์ต่อการเปรียบเทียบผลทดสอบระหว่างห้องปฏิบัติการที่ทดสอบน้ำมันไบโอดีเซล B100 ในประเทศไทย เป็นการประเมินความสามารถทั้งวิธีทดสอบ ผลการทดสอบและบุคลากรในห้องปฏิบัติการ ให้มีความน่าเชื่อถือและเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งภาครัฐและเอกชน ส่งผลต่อการยกระดับห้องปฏิบัติการทดสอบของประเทศให้มีคุณภาพตามมาตรฐานสากลต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มาข้อมูล : กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่202/2562)วศ. เปิดอบรมหลักสูตรการประกันคุณภาพผลการวิเคราะห์ทดสอบทางเคมี

 

B3 9 B3 11

B3 10 B3 12

26 พฤศจิกายน 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยสำนักพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ เปิดฝึกอบรมหลักสูตรการประกันคุณภาพผลการวิเคราะห์ทดสอบทางเคมี มุ่งเน้นสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการควบคุมคุณภาพผลการวิเคราะห์ทดสอบทางเคมี ให้แก่นักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ โดยมีหัวข้อการอบรมได้แก่ 1. Essential of Good Laboratory Practice 2.ประเมินผลการทดสอบด้วยวิธีทางสถิติ 3. Internal Quality Control 4. Control Chart 5. Specific Quality Control Procedures/ External Quality Control และ6.แบบฝึกหัดส่งเสริมให้นักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ และผู้ที่เกี่ยวข้องในห้องปฏิบัติการทั้งภาครัฐและเอกชน เห็นความสำคัญของการวิเคราะห์ทดสอบเพื่อให้ได้มาซึ่งผลการวิเคราะห์ที่ถูกต้องแม่นยำ น่าเชื่อถือและใช้วิธีการและอุปกรณ์ที่ถูกต้องเหมาะสม โดยได้รับเกียรติจาก นางวรรณภา ตันยืนยงค์ ข้าราชการบำนาญ นางสางดวงกมล เชาวน์ศรีหมุด นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ และนางสาวอังค์วรา พูลเกษม นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นวิทยากรในครั้งนี้ ซึ่งการจัดอบรมฯ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 26 พฤศจิกายน 2562 มีผู้สนใจเข้าร่วมจำนวน 48 คน ณ อาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มาข้อมูล : สำนักพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่201/2562)สำนักหอสมุดฯ กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดทำประวัติและผลงานบุคลากรกรมวิทยาศาสตร์บริการจากอดีต...สู่ปัจจุบัน

B2 11 B2 10

B2 12 B2 9

กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้จัดทำโครงการเนื่องในโอกาสครบรอบ 129 ปี กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมกับมูลนิธิ ดร.ตั้ว ลพานุกรมเพื่อรวบรวมและจัดทำประวัติผู้บริหารและบุคคลสำคัญของหน่วยงาน จัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบและสามารถสืบค้นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และพร้อมกันนั้นยังทำการอนุรักษ์เอกสารสำคัญที่จัดพิมพ์โดยกรมวิทยาศาตร์บริการในอดีตที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และวิชาการของประเทศ

วันที่ 24 ต.ค. 62 สำนักหอสมุดฯ โดย ดร.ลดา พันธ์สุขุมธนา ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดฯ ได้ประชุมหารือร่วมกับมูลนิธิ ดร.ตั้ว ลพานุกรม โดยมีนายปฐม แหยมเกตุ ประธานมูลนิธิ ดร.ตั้วฯ นายปรีชา ธรรมนิยม รองประธานมูลนิธิ และกรรมการมูลนิธิ ได้แก่ นางสุดา ศิริกุลวัฒนา นางอัจฉรา พุ่มฉัตร น.ส.ธิดา เกิดกำไร และนายกรธรรม สถิรกุล เพื่อกำหนดแผนปฏิบัติงาน ผู้รับผิดชอบ และรูปแบบของข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินการเบื้องต้น ซึ่งปัจจุบันได้มีอดีตผู้บริหารเข้าสืบค้นและรวบรวมประวัติของตนเองและอดีตผู้บริหารท่านอื่นๆแล้ว

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มาข้อมูล : สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่200/2562)วศ./ก.การอุดมฯ ถ่ายทอดเทคโนโลยี การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยใช้เทคนิค : Molecular Gastronomy”

B1 7 B1 8

B1 6 B1 5

กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดย นางสาวขนิษฐา อินทร์ประสิทธิ์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ พร้อมทีมนักวิทยาศาสตร์ กลุ่มงานผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม สำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ลงพื้นที่จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยใช้ศาสตร์การปรุงอาหารแนวใหม่: Molecular Gastronomy” ให้แก่ผู้ประกอบการอาหารและแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในพื้นที่จังหวัดระยอง นำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ พัฒนานวัตกรรมอาหาร และสามารถสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อาหารได้ระหว่างวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2562 ณ สวนสุภัทราแลนด์ ตำบลคหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 35 คน

         ในการนี้ได้ลงพื้นที่จัดฝึกอบรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ทางด้านศาสตร์การปรุงอาหารแนวใหม่ หรือวิทยาศาสตร์โมเลกุลอาหาร (Molecular Gastronomy ;MG) โดยประยุกต์หลักการทางวิทยาศาสตร์ เคมี ฟิสิกส์ มาใช้ในกระบวนการแปรรูปอาหาร ซึ่งใช้เทคนิคหลากหลายรูปแบบ เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพ และลดระยะเวลากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหาร สร้างอาหารรูปแบบแปลกใหม่ และคงคุณค่าทางอาหารไว้ใกล้เคียงของเดิม ได้แก่ วิธีการทำให้อาหารสุกด้วยการควบคุมอุณหภูมิ ภายใต้สภาวะสุญญากาศ (Sous-Vide) เป็นการช่วยรักษาเนื้อสัมผัส กลิ่น รสของอาหาร และลดระยะเวลาในกระบวนการผลิตอาหาร เช่น การผลิตไข่เค็มจากใช้เวลา 21- 30 วัน ลดระยะเวลาเป็น 16 ชั่วโมง การทำแตงกวาดอง ใช้เวลา 2-3 วัน ลดระยะเวลาเป็น 30 นาที วิธีการแช่แข็งแบบรวดเร็ว (Flash Frozen) ด้วยการใช้ไนโตรเจนหลว เพื่อยืดอายุและคงรักษาคุณภาพวัตถุดิบก่อนนำไปแปรรูปอาหาร เนื่องจากทำให้สภาพโครงสร้างอาหารไม่ถูกทำลายหลังคืนรูปและคงคุณค่าทางอาหารไว้ใกล้เคียงของเดิม และการขึ้นรูปของเหลวโดยใช้เจลหุ้ม

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มาข้อมูล : สำนักเทคโนโลยีชุมชน 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

  1. (ข่าวที่199/2562)บทบาท วศ. ในเวที ASEAN FOOD TESTING LABORATORY เสริมศักยภาพห้องปฎิบัติการอ้างอิงด้านอาหารของอาเซียน
  2. (ข่าวที่198/2562)การฝึกอบรมหลักสูตร “การสอบเทียบเครื่องแก้ววัดปริมาตร”
  3. (ข่าวที่197/2562) สำนักบริหารและรับรองห้องปฏิบัติการ (บร.) กรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมรับรองตามมาตรฐานฉบับใหม่ เพื่อรองรับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางคุณภาพของประเทศ
  4. (ข่าวที่196/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ต้อนรับ อาจารย์ คณะนักศึกษา จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เข้าศึกษาดูงาน
  5. (ข่าวที่195/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ มุ่งมั่นสร้างชุมชนนวัตกรรมสู่ความสำเร็จในอาชีพที่มั่นคง พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้รับมาตรฐาน และสร้างโอกาสทางการตลาด ในพื้นที่ชุมชนนวัตกรรมต้นแบบ จังหวัดระนอง
  6. (ข่าวที่194/2562)ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำเสียจากการผลิตมะพร้าวขาว ช่วยวิสาหกิจชุมชนรักษ์สิ่งแวดล้อม
  7. (ข่าวที่193/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยใช้ศาสตร์การปรุงอาหารแบบใหม่ : Molecular Gastronomy
  8. (ข่าวที่192/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ เสริมการตรวจสอบความใช้ได้ทางเคมี ยกระดับการประกันคุณภาพห้องปฏิบัติการไทย
  9. (ข่าวที่191/2562)วศ. กับการส่งเสริมนโยบายการบริหารมหาวิทยาลัยเชิงพื้นที่ (Area based university)
  10. (ข่าวที่190/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการร่วมมือสำนักงานตำรวจแห่งชาติพัฒนาระบบงานตำรวจไทยสู่สากล