ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่214/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ "เปิดโครงการพัฒนาศักยภาพการทดสอบคุณภาพอาหารในเมืองนวัตกรรมอาหาร"

C3 3 C3 4

C3 2 C3 1

กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร บูรณาการกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และหน่วยงานเครือข่าย ในโครงการ “เมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) พื้นที่สำหรับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านอาหารสำหรับผู้ประกอบการอาหารจากทั้งในและต่างประเทศ เป้าหมายพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบอาหารให้มีการพัฒนาทักษะ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สู่การผลิตผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพและความปลอดภัย ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ดึงดูดการลงทุนด้านนวัตกรรมอาหารจากบริษัทต่างชาติและบริษัทของไทย เพื่อสร้างผลผลิตและบริการด้านนวัตกรรมอาหารมูลค่าสูงให้กับธุรกิจไทย อันจะนำไปสู่การทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมอาหารระดับโลก

กรมวิทยาศาสตร์บริการมีภารกิจและความพร้อมในด้านการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาและบริการทดสอบอาหารด้านคุณภาพ ความปลอดภัยและรสชาติอาหาร โดยมีห้องปฏิบัติการด้านอาหารทางเคมี จุลชีววิทยา ชีวเคมี กายภาพ ประสาทสัมผัส และการแปรรูปอาหาร มีบุคลากรที่ชำนาญงานและเครื่องมือทดสอบโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โครงการ “พัฒนาศักยภาพการทดสอบคุณภาพอาหารในเมืองนวัตกรรมอาหาร” ซึ่งมีผู้ประกอบการอาหารที่เข้าร่วมโครงการกับกรมวิทยาศาสตร์บริการแล้วจำนวนกว่า 50 ราย ในปี 2560-2562 สามารถเพิ่มพูนทักษะ องค์ความรู้ในการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและวิเคราะห์ทดสอบคุณภาพอาหาร สร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน

          ปี 2563 จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการอาหารที่จดทะเบียนเป็นบริษัททั้ง Start-up SMEs และอุตสาหกรรม มีความต้องการจะพัฒนาองค์ความรู้ ทักษะในด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งไม่เสียค่าใช้จ่าย และรับจำนวนจำกัด สนใจติดต่อ ดร.จิราภรณ์ บุราคร กรมวิทยาศาสตร์บริการ กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร โทร.022017419 อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มาข้อมูล : กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

 

(ข่าวที่213/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ลงพื้นที่ภาคใต้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการมัดย้อมผ้าทอมือด้วยสีจากธรรมชาติ

C2 3 C2 2

C2 4 C2 1

วันที่ 10-11 ธันวาคม 2562 นางสาวโสรญา รอดประเสริฐ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ และทีมงาน ลง พื้นที่จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การมัดย้อมผ้าทอมือด้วยสีธรรมชาติและการเขียนลายเส้นบนผ้าทอมือ ณ ชุมชนบ้านบางริ้น จ.ระนอง โดยมีกลุ่มผู้ประกอบการผ้าในพื้นที่ให้ความสนใจเข้าร่วมกว่า 35 คน

โดยการสอนครั้งนี้ให้คำปรึกษาเชิงลึกด้านเทคนิคการย้อมสีธรรมชาติจากพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ใบมะม่วง ใบมังคุดฯลฯ มาเป็นแม่สีในการย้อมและใช้สารจากธรรมชาติเป็นฟิกสี ซึ่งการมัดย้อมผ้าเหล่านี้จะทำให้เกิดลวดลายบนผืนผ้าที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละผืน จากนั้นนำผ้าไปเขียนลวดลายบาติกที่มีเอกลักษณ์ประจำถิ่นเพื่อให้เกิดงานที่ชี้บ่งถึงวัฒนธรรม อัตลักษณ์ เอกลักษณ์ในพื้นที่เพื่อเสริมสร้างรายได้ในครัวเรือนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณค่าน่าสะสมเป็นที่ต้องการของตลาดระดับพรีเมียมมากขึ้น

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : จิตลดา คณีกุล ฝ่ายประชาสัมพันธ์

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่212/2562)วศ.เสริมประสิทธิภาพ ความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ ของบุคลากรในห้องปฏิบัติการทดสอบเคมี ตามมาตรฐานสากล

 

C1 1 C1 4

C1 2 C1 3

กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “ความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการทดสอบเคมี” เป้าหมายให้บุคลากรที่ปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการทดสอบเคมีของภาครัฐเกิดความตระหนักเรื่องความปลอดภัย นำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาระบบความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการของหน่วยงานตนเอง และสามารถปฏิบัติตามมาตรฐานและแนวทางในการปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง ได้รับเกียจติจาก ดร. วันดี ลือสายวงศ์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ ดร. ณัฏฐกานต์ เกตุคุ้ม นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ และดร. สมบัติ คงวิทยา นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ ร่วมเป็นวิทยากร มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการฯจากหน่วยงานภาครัฐ 14 หน่วยงาน 16 ห้องปฏิบัติการ รวมทั้งสิ้น 28 คน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 - 4 และ 11 – 13 ธันวาคม 2562 ณ อาคารสถานศึกษาคมีปฏิบัติ
                    การดำเนินการของโครงการฯ ในเฟสที่ 1 ได้รับเกียรติจาก ดร.ประไพพิศ แจ่มสุกใส เทอร์ไน ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบห้องปฏิบัติการ และการจัดระบบห้องปฏิบัติการเพื่อความปลอดภัย เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อเรื่อง “การออกแบบห้องปฏิบัติการทดสอบที่ปลอดภัย และทีมวิทยากรของ วศ. บรรยายในหัวข้อ กฎหมาย มาตรฐาน เอกสารอ้างอิงเกี่ยวกับความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสารเคมีอันตราย ระบบการจำแนกประเภทสารเคมี ข้อมูลบนฉลากสารสารเคมีและเอกสารข้อมูลความปลอดภัย การประเมินความเป็นอันตรายและความเสี่ยงจากสารเคมีอันตราย การควบคุม การเคลื่อนย้าย การจัดเก็บรักษาสารเคมีอันตราย การจัดการชองเสียในห้องปฏิบัติการ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล อุปกรณ์ป้องกันอุบัติภัยในห้องปฏิบัติการ และการดำเนินการในกรณีฉุกเฉินอีกด้วย
                     กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค กรมวิทยาศาสตร์บริการ พัฒนาและเสริมสร้างความปลอดภัยห้องปฏิบัติการทดสอบเคมีตามมาตรฐานสากล ดำเนินการมาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2562 เพื่อผลักดันให้ผู้เข้าร่วมโครงการฯ นำความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงานในห้องปฏิบัติการ โดยเฉพาะการทำงานกับสารเคมีอันตราย มีความสนใจและเกิดความตระหนัก เรื่องความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการมากขึ้น และสามารถนำความรู้ที่ไปพัฒนาหน่วยงานตนเองในเรื่องการปลดปล่อยของเสียจากห้องปฏิบัติการ เป็นการเสริมศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการและสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศให้มีความเข้มแข็ง ตามมาตรฐานสากลได้ต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มาข้อมุล  : กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่211/2562)วศ.จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การป้องกันเชื้อราและออกแบบผลิตภัณฑ์จักสานจากต้นกก” ในพื้นที่จังหวัดสุโขทัยและกำแพงเพชร

 

B11 1 B11 2

B11 3 B11 4

กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดย นายสุพะไชย์ จินดาวุฒิกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ พร้อมด้วยคณะ ได้ลงพื้นที่ภาคเหนือจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การป้องกันเชื้อราและออกแบบผลิตภัณฑ์จักสานจากต้นกก” ให้แก่ผู้ประกอบการ OTOP ผลิตภัณฑ์จักสาน เมื่อวันที่ 18–20 พฤศจิกายน ณ ที่ทำการกลุ่มสิริธรรมภรณ์เสื่อกก อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย และวันที่ 21–23 พฤศจิกายน ณ ที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรทฤษฎีใหม่ อำเภอไทรงาม จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งมีผู้ประกอบการเข้าร่วมอบรมจังหวัดละ 30 คน

          ผู้ประกอบการ OTOP ที่ผลิตผลิตภัณฑ์จักสานจากเส้นใยธรรมชาติของพืช โดยเฉพาะเส้นใยกก มักจะพบปัญหาใหญ่เรื่องการเกิดเชื้อรากับผลิตภัณฑ์เนื่องจากเส้นใยธรรมชาติของพืชมีความชื้นสูง กลุ่มผลิตภัณฑ์ของใช้และสิ่งทอ จึงนำเทคโนโลยีการป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จักสานจากต้นกก ไปถ่ายทอดให้กับผู้ประกอบการเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและมีอายุการใช้งานนานขึ้นโดยไม่เกิดเชื้อรา ปลอดภัยต่อผู้บริโภค นอกจากนี้ได้สอนการออกแบบผลิตภัณฑ์จักสาน เช่น กระเป๋า หมวก เฟอร์นิเจอร์จักสาน ฯลฯ ให้มีรูปแบบทันสมัยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ผู้ประกอบการสามารถนำผลิตภัณฑ์ยื่นขอการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนเป็นการยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มาข้อมุล  : สำนักเทคโนโลยีชุมชน

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่210/2562)คณะผู้บริหาร วศ. ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ ประจำปี 2562

B10 3 B10 2

B10 B10 1 

วันที่ 4 ธันวาคม 2562 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมี ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุมศึกษาฯ เป็นประธานในพิธี ในการนี้ นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมวิทยาศาสตร์บริการ เข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตรในครั้งนี้ด้วย ณ บริเวณห้องโถงชั้น 1 อาคารอุดมศึกษา 2 สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และเทคโนโลยี (ถนนศรีอยุธยา)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : โชติรส ชูจันทร์ 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

  1. (ข่าวที่209/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ หารือเครือข่ายเบทาโกร ผลักดันการนำ NQI ขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสู่เชิงพาณิชย์
  2. (ข่าวที่208/2562)คณะจาก ITRI ไต้หวัน เยี่ยมชมและศึกษาดูงานด้านระบบอัตโนมัติ
  3. (ข่าวที่207/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ เข้าร่วมประชุมวิชาการและจัดแสดงนิทรรศการทรัพยากรไทย : ชาวบ้านไทยได้ประโยชน์
  4. (206/2562)เปิดห้องปฏิบัติการต้อนรับนักเรียน รร.วิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย บุรีรัมย์ ศึกษาดูงาน
  5. (ข่าวที่205/2562)อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เปิดงานสัมมนาวิชาการคหกรรมศาสตร์ ประจำปี 2562
  6. (ข่าวที่204/2562)การรับรองระบบงานห้องปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์ SMEs เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
  7. (ข่าวที่203/2562)วศ. ร่วมสร้างความเชื่อมั่นประกันคุณภาพห้องปฏิบัติการทดสอบไบโอดีเซล B100
  8. (ข่าวที่202/2562)วศ. เปิดอบรมหลักสูตรการประกันคุณภาพผลการวิเคราะห์ทดสอบทางเคมี
  9. (ข่าวที่201/2562)สำนักหอสมุดฯ กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดทำประวัติและผลงานบุคลากรกรมวิทยาศาสตร์บริการจากอดีต...สู่ปัจจุบัน
  10. (ข่าวที่200/2562)วศ./ก.การอุดมฯ ถ่ายทอดเทคโนโลยี การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยใช้เทคนิค : Molecular Gastronomy”