ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่137/2562)วศ.ประชุมหารือ ร่วมกับ สกสว. เรื่องการพัฒนาระบบวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม

A10 2 A10 3

A10 1 A10 4

15 สิงหาคม 2562 นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ และคณะผู้บริหาร (วศ.) ให้การต้อนรับ ศ.นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมคณะผู้บริหาร (สกสว.) ในโอกาสประชุมหารือการพัฒนาระบบวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ณ ห้องประชุม อัครเมธี ชั้น 6 อาคาร ดร.ตั้ว ลพานุกรม กรมวิทยาศาสตร์บริการ 
                           ในการนี้ กรมวิทยาศาสตร์บริการ เปิดให้เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการทั้ง 3 กลุ่มงานได้แก่ กองวัสดุวิศวกรรม ห้องปฏิบัติการกลุ่มยางและผลิตภัณฑ์ยาง กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค ห้องปฏิบัติการกลุ่มคุณภาพสิ่งแวดล้อม และกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร ศูนย์ทดสอบวัสดุสัมผัสอาหารของอาเซียน เป็นการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และศึกษาแนวทางการสนับสนุนของแต่ละหน่วยงาน เพื่อการพัฒนาระบบวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ได้ต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : พิพัฒน์  ดียอดยิ่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่136/2562)DSS KM DAY วศ.เปิดกิจกรรมพัฒนาองค์ความรู้ สรรค์สร้างนวัตกรรม เสริมสร้างคุณภาพสู่ระดับสากล

A9 8 A9 5

A9 7 A9 6

วันที่ 14 สิงหาคม 2562 นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการเป็นประธานเปิดกิจกรรมวันแห่งการจัดการความรู้ของกรมวิทยาศาสตร์บริการ ประจำปี 2562 เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ สรรค์สร้างนวัตกรรม เสริมสร้างคุณภาพสู่ระดับสากล โดยมีข้าราชการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมงานกว่า 500 คน ณ ห้องประชุมภูมบดินทร์ อาคารสถานศึกษาเคมีปฎิบัติ 
                นางอุมาพร สุขม่วง กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์บริการให้ความสำคัญการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วทั้งองค์กร เป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพของบุคลากรในองค์กร ให้สามารถเข้าถึงความรู้ และพัฒนาตนเอง เพื่อให้ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เน้นให้เกิดความรัก ความสามัคคีร่วมมือร่วมใจทำงานเป็นทีมเสริมสร้างคุณภาพสู่ระดับสากล 
               ภายในงาน นางสาวอุราวรรณ อุ่นแก้ว รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้มอบรางวัลข้าราชการพลเมืองดีเด่น ประจำปี 2562 ของกรมวิทยาศาสตร์บริการ รวมทั้งได้รับเกียรติจาก นายปรีชา ธรรมนิยม รองประธานมูลนิธิ ดร.ตั้ว ลพานุกรม และอดีตรองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการได้มอบรางวัลบุคลากรดีเด่นและคนดีศรี วศ. ประจำปี 2562 เพื่อเป็นขวัญ กำลังใจ และแบบอย่างที่ดีสำหรับบุคลากรกรมวิทยาศาสตร์บริการต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : พิพัฒน์  ดียอดยิ่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่135/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ตรวจติดตามโครงการการเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการอาหารแปรรูปตามมาตรฐานเพื่อการส่งออก (SMEs) ในการจัดทำระบบ GMP (Codex ) และ HACCP เพื่อควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์

A8 7 A8 5

A8 6 A8 8

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 นางสาวขนิษฐา อินทร์ประสิทธิ์ และนางสาวลลิตา ชูแก้ว นักวิทยาศาสตร์ สำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ลงพื้นที่ติดตามดำเนินงานโครงการฯ ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และ ชลบุรีจำนวน 2 ราย ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มขนมบ้านบุญมี และบริษัทโกศล-อัมพา จำกัด

               วิสาหกิจชุมชนกลุ่มขนมบ้านบุญมี จังหวัดฉะเชิงเทราหลังจากพัฒนาจนได้รับมาตรฐาน GMP ( Codex ) พบว่า สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ในด้านการควบคุมคุณภาพ มีระบบการจดบันทึก ตรวจสอบ และง่ายในการตรวจติดตามสอบย้อนกลับของกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ช่วยลดการเกิดปัญหาซ้ำซ้อน ส่งผลต่อการคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ในระยะยาว และลดต้นทุนการผลิต นอกจากนี้สร้างโอกาสทางการตลาดส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

                   บริษัทโกศล-อัมพา จำกัด จังหวัดชลบุรี มีการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง ได้รับการรับรองระบบ GMP ( Codex ) และ HACCP ISO14000 และ FSSC 22000 สามารเพิ่มโอกาสทางการแข่งขัน มีการขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศอเมริกา แต่ปัจจุบันพบปัญหาการขาดแคลนพริกมาใช้ผลิตผลิตภัณฑ์ซอสพริก คณะผู้วิจัย วศ. ได้เสนอแนวคิดการหารูปแบบ (profile) เฉพาะของพันธุ์พริกในการประยุกต์ใช้ในภาคอุตสาหกรรมอาหาร และการเพิ่มมูลค่าผลพลอยได้กระบวนการผลิตซอสพริก ผู้ประกอบการฯ สนใจทำโครงการวิจัยร่วมกับ วศ. ในการหารูปแบบ (profile) เฉพาะของพันธุ์พริกเพื่อมาใช้ทดแทนพันธุ์พริกที่ขาดแคลนในผลิตภัณฑ์ซอสพริก และการสกัดสารแคปไซซิน ที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตซอสพริก เพื่อเพิ่มมูลค่า สามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมต่อไปได้

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่134/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมพัฒนาหมู่บ้าน CIV โอทอป และ SMEs จังหวัดจันทบุรี ระยองและฉะเชิงเทรา

A7 5 A7 8

A7 7 A7 6

กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน นางวรรณดี มหรรณพกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ รักษาการนักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยี และคณะ ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกและติดตามงานในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ระยองและฉะเชิงเทรา ระหว่างวันที่ ๓๑ กรกฎาคม - ๒ สิงหาคม ๒๕๖๒
                        วศ. พัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้แก่วิสาหกิจชุมชน หมู่บ้าน CIV เพื่อชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในจังหวัด ระยอง ๒ กลุ่ม ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตชาใบขลู่ และ วิสาหกิจชุมชน ช.ปลากรอบ ซึ่งเข้าร่วมโครงการคูปองวิทย์ ปี ๒๕๖๑ผลการติดตามงาน กลุ่มผลิตชาใบขลู่ ได้นำความรู้เทคนิคการผลิตชาที่ได้รับไปปรับปรุงคุณภาพสี และกลิ่นรสของชาใบขลู่ และ กลุ่ม ป.ปลากรอบ พัฒนาคุณภาพ และได้รับรองมาตรฐาน มผช. ซึ่งมีการนำสินค้าไปออกบูธจำหน่ายในงานต่างๆ เพิ่มยอดขายจำนวนมาก ผลการติดตามงานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านบุนนาค จังหวัดระยอง ที่ร่วม ค.คูปองวิทย์ ได้นำเทคนิคการผลิตกะปิอัดก้อน ผลิตเพื่อจำหน่าย และยื่นจดขึ้นทะเบียน อย. ส่วนกลุ่ม Coconut only จังหวัดฉะเชิงเทรา รับเทคโนโลยีการผลิตสแนคมะพร้าว รสเมี่ยงคำ จาก วศ. ซึ่งได้นำผลิตภัณฑ์ประกวดและได้รับรางวัลจากหลายหน่วยงาน ปัจจุบันอยู่ระหว่างปรับปรุงสถานที่ผลิตใหม่
                       เจ้าหน้าที่ วศ. ตรวจเยี่ยม โรงงาน SMEs ๒ โรงงาน โดยติดตามงานเรื่องรักษาระบบคุณภาพ GMP (Codex) ที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการที่ วศ.ดำเนินการในปี ๒๕๖๑ พบว่า บริษัท ป้าแกลบ ฟรุตโพรดักส์ จังหวัดจันทบุรี (กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเขาบายศรี) ให้ข้อมูลว่า การได้รับรอง GMP (Codex) ทำให้ลูกค้ามั่นใจ และเพิ่มโอกาศส่งออกผ่านเทรดเดอร์ โรงงานน้ำปลาโง้วหยู่ไถ่ จังหวัดระยอง มีความต้องการพัฒนาระบบคุณภาพเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ HACCP และอยู่หว่างพัฒนาซอสปรุงรสโซเดียมต่ำ ทีจะนำเทคโนโลยีผลงานวิจัยของวศ.ไปใช้ประโยชน์

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่133/2562)อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมผู้บริหาร กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมลงนามถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถฯ ประจำปีพุทธศักราช 2562

A6 5 A6 8

A6 7 A6 6

9 สิงหาคม 2562 นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมผู้บริหาร  กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมลงนามถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปีพุทธศักราช 2562 
        โดย กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดให้ลงนามถวายพระพร ตั้งแต่วันที่ 9 - 19 สิงหาคม 2562 นี้ ณ ห้องโถง ชั้น 1 อาคาร ดร.ตั้ว ลพานุกรม กรมวิทยาศาสตร์บริการ กรุงเทพฯ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : พิพัฒน์  ดียอดยิ่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

  1. (ข่าวที่132/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมพิธีการจัดงานเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถฯ ประจำปีพุทธศักราช 2562
  2. (ข่าวที่131/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ เข้าร่วมงานแถลงข่าวความพร้อมการจัดงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2562”
  3. (ข่าวที่130/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการจัดสัมมนาซักซ้อมความเข้าใจการปฏิบัติงานของบุคลากรให้เป็นไปตามกฎระเบียบในปัจจุบัน
  4. (ข่าวที่129/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ส่งเสริมบุคลากรให้ตระหนักและมีความเข้าใจการ ลด ละ เลิก เพื่อจัดการขยะพลาสติก
  5. (ข่าวที่128/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ต้อนรับ มรภ.ภูเก็ต ในโอกาสหารือความร่วมมืองานบริการวิชาการ
  6. (ข่าวที่127/2562)กรมวิทยาศาตร์บริการ พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ และให้ความรู้การยืดอายุผลิตภัณฑ์น้ำพริกแก่โอทอปในพื้นที่ประจวบฯ เพชรบุรี และสมุทรสงคราม
  7. (ข่าวที่126/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมสัมมนาการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศระหว่างหน่วยงานรับรองระบบงานและสถาบันมาตรวิทยา (4AB + 1NMI)
  8. (ข่าวที่125/2562)วศ. ร่วมมือกับ ม. เกษตรฯ วิทยาเขตศรีราชา พัฒนาระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการ ระดับสากล
  9. (ข่าวที่124/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการร่วมพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน ประจำปี 2562 เวทีกลาง ท้องสนามหลวง
  10. (ข่าวที่123/2562)อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการลงพื้นที่ จ. สงขลา ติดตามการดำเนินงานยกระดับผลิตภัณฑ์ยางให้กับผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชนและ SMEs