แบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม
1. กลุ่มอำนวยการเทคโนโลยีชุมชน (อก.ทช.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้
- ประสาน ส่งเสริม สนับสนุน การเชื่อมโยงเครือข่ายเพื่อสร้างความต้องการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชุมชน และถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป
- ประสาน รวบรวมข้อมูล และบูรณาการความร่วมมือโครงการวิจัยและพัฒนาเชิงพื้นที่เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อม
- งานธุรการ งานด้านสารบรรณ บุคลากร พัสดุ การเงินงบประมาณ ภายในกองและ ประสานงานต่างๆทั้งภายในและภายนอกกอง
- ปฏิบัติงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตามที่ได้รับมอบหมาย
2. กลุ่มวิจัยและพัฒนาเซรามิกและแก้ว (ซก.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้
- ศึกษา วิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีทางเซรามิกและแก้วเพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีด้านเซรามิกและแก้วของประเทศ
- วิเคราะห์ทดสอบวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ด้านเซรามิกและแก้ว เพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซรามิกและแก้วของประเทศ เพื่อการควบคุมคุณภาพให้เป็นไปตามข้อกำหนดหรือกฎหมาย
- ส่งเสริมและดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีเซรามิกและแก้ว
- บูรณาการระบบเชื่อมโยงเครือข่ายกับหน่วยงานต่างๆเพื่อพัฒนากระบวนการผลิต คุณภาพผลิตภัณฑ์และการรักษามาตรฐานผลิตภัณฑ์เซรามิกและแก้วของประเทศ
- พัฒนามาตรฐาน ข้อกำหนด/เกณฑ์จำเพาะสำหรับวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์เซรามิกและแก้วของประเทศ
- พัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ผลิตภัณฑ์เซรามิกและแก้วของประเทศ
- ปฏิบัติงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตามที่ได้รับมอบหมาย
3. กลุ่มวิจัยและพัฒนาสมุนไพร (สพ.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้
- ศึกษา วิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีสมุนไพร เพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการผลิต และยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์แก่ผู้ประกอบการและชุมช
- วิเคราะห์ทดสอบวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อการควบคุมคุณภาพให้เป็นไปตามข้อกำหนดหรือกฎหมาย
- ส่งเสริมและดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีสมุนไพร
- บูรณาการระบบเชื่อมโยงเครือข่ายกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อพัฒนากระบวนการผลิต คุณภาพผลิตภัณฑ์และการรักษามาตรฐานผลิตภัณฑ์สมุนไพร
- พัฒนามาตรฐาน ข้อกำหนด/เกณฑ์จำเพาะผลิตภัณฑ์สมุนไพร
- พัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ผลิตภัณฑ์สมุนไพร
- ปฏิบัติงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตามที่ได้รับมอบหมาย
4. กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารแปรรูป (อป.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้
- ศึกษา วิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการผลิต และยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์แก่ผู้ประกอบการและชุมชน
- วิเคราะห์ทดสอบวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม เพื่อการควบคุมคุณภาพให้เป็นไปตามข้อกำหนดหรือกฎหมาย
- ส่งเสริมและดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีอาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม
- บูรณาการระบบเชื่อมโยงเครือข่ายกับหน่วยงานต่างๆเพื่อพัฒนากระบวนการผลิต คุณภาพผลิตภัณฑ์และการรักษามาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม
- พัฒนามาตรฐาน ข้อกำหนด/เกณฑ์จำเพาะผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม
- พัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม
- ปฏิบัติงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตามที่ได้รับมอบหมาย
5. กลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์หัตถกรรมพื้นถิ่น (หพ.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้
- ศึกษา วิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์หัตถกรรมพื้นถิ่น เพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการผลิตและยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์แก่ผู้ประกอบการและชุมชน
- วิเคราะห์ทดสอบวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์หัตถกรรมพื้นถิ่น เพื่อการควบคุมคุณภาพให้เป็นไปตามข้อกำหนดหรือกฎหมาย
- ส่งเสริมและดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีหัตถกรรมพื้นถิ่น
- บูรณาการระบบเชื่อมโยงเครือข่ายกับหน่วยงานต่างๆเพื่อพัฒนากระบวนการผลิต คุณภาพผลิตภัณฑ์และการรักษามาตรฐานผลิตภัณฑ์หัตถกรรมพื้นถิ่น
- พัฒนามาตรฐาน ข้อกำหนด/เกณฑ์จำเพาะผลิตภัณฑ์หัตถกรรมพื้นถิ่น
- พัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมพื้นถิ่น
- ปฏิบัติงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตามที่ได้รับมอบหมาย
6. กลุ่มวิจัยและพัฒนาเครื่องมือและอุปกรณ์ชุมชน (พค.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้
- ศึกษา วิจัย และพัฒนาเครื่องมือและอุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการผลิตแก่ผู้ประกอบการและชุมชน
- วิเคราะห์ทดสอบคุณภาพวัสดุของเครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อการควบคุมคุณภาพให้เป็นไปตามข้อกำหนดหรือกฎหมาย
- ส่งเสริมและดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีเครื่องมือและอุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม
- บูรณาการระบบเชื่อมโยงเครือข่ายกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อพัฒนาการผลิต และการบำรุงรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม
- พัฒนามาตรฐาน ข้อกำหนด/เกณฑ์จำเพาะเครื่องมือและอุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม
- พัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์เครื่องมือและอุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม
- ปฏิบัติงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตามที่ได้รับมอบหมาย