ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่109/2563)วศ.อว. ขอแนะนำสารสนเทศเพื่อผู้ประกอบการและ SMEs เพื่อบริหารจัดการกิจการในช่วงวิกฤต COVID-19

สารสนเทศเพอผประกอบการ 1


          สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ซึ่งรวมถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามพัฒนาการความรุนแรงของการแพร่ระบาดในแต่ละระยะ เพื่อให้ผู้ประกอบการพร้อมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว หน่วยงานต่าง ๆ ได้เขียนคู่มือและคำแนะเกี่ยวการบริหารจัดการกิจการเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการและ SMEs นำไปใช้ สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้รวบรวมคู่มือและคำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการเพื่อเป็นศูนย์กลางบริการข้อมูลให้สามารถสืบค้นข้อมูลได้สะดวก


           โดยเข้าถึงข้อมูลผ่านเว็ปไซต์ http://lib1.dss.go.th/covid/index.php/entrepreneurs-sme ซึ่งประกอบด้วยคู่มือและคำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการที่รวบรวมไว้ เช่น
                   • แนวทางการดำเนินการเรื่องโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับสถานประกอบการ โดย กรมควบคุมโรค
                   • คู่มือสู้วิกฤต COVID-19 สำหรับ SMEs โดย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
                   • คู่มือจัดการ COVID-19 สำหรับผู้ประกอบการ โดย สมาคมอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงาน


      ภายในเว็บไซต์ยังได้รวบรวมคำแนะนำ/คู่มือ สำหรับประชาชน บุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งคำแนะนำสำหรับการจัดการพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ ไว้ให้เข้าถึงโดยง่ายผ่านช่องทางเดียวที่ http://lib1.dss.go.th/covid นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับมาตรฐานการทดสอบผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ งานวิจัย และฐานข้อมูลวิชาการเกี่ยวกับ COVID-19 ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้ผู้สนใจสามารถเข้าไปศึกษาและดาวน์โหลดอ่านเอกสารฉบับเต็มได้ทันที


           ทั้งนี้สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นแหล่งรวมคลังความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศ ได้จัดทำและพัฒนาระบบสารสนเทศและเครือข่ายในรูปแบบห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ (e-library) มีข้อมูลและองค์ความรู้ที่หลากหลาย ได้รับการตรวจสอบและมีแหล่งอ้างอิงที่เชื่อถือได้ สามารถนำไปใช้ประโยชน์และเผยแพร่ได้ ต้องการสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับสารสนเทศเพิ่มเติมท่านสามารถติดต่อได้ที่ โทรศัพท์ 0 2201 7250-55 หรือ 02 201 7000

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ทีมโฆษกกรมวิทยาศาสตร์บริการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7121, 0 2210 7097 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS

(ข่าวที่108/2563)วศ.อว.หารือและเยียมชม บมจ. เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)

 

C3 4 C3 2

C3 1 C3 3

           วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วยคณะนักวิทยาศาสตร์ วศ. เข้าเยี่ยมชม บมจ. เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) โดยได้รับเกียรติจาก Mr. Jackie Chang ประธานบริหารบริษัทเดลต้า ประเทศไทย ให้การต้อนรับ และนำคณะเข้าเยี่ยมชม ผลิตภัณฑ์ ของบริษัทฯ ในส่วนงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ส่วนโรงงานการผลิต และส่วนวิเคราะห์ทดสอบผลิตภัณฑ์
          ในการนี้ วศ.ร่วมประชุมหารือในเรื่อง University project เพื่อสร้างความร่วมมือกับ วศ. และ กระทรวง อว. ในอนาคต

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2210 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE  , www.facebook.com/ScienceDoctorD

(ข่าวที่107/2563)วศ.อว. พร้อมผนึกกำลัง ม.พะเยา พัฒนา online educaton สร้างนักศึกษาและห้องปฏิบัติการมาตรฐานของมหาวิทยาลัย

C2 3 C2 1

C2 4 C2 2

         วันที่ 20 พฤษภาคม 2563 นางสาวปัทมา นพรัตน์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วยทีมงานกลุ่มส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มพัฒนาศักยภาพบุคลากร ได้ประชุมทางไกล online หารือร่วมกับ ผศ.ดร.สิทธิศักดิ์ ปิ่นมงคลกุล รักษาราชการแทนรองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยพะเยา และทีมงาน เพื่อดำเนินการตาม MOU การพัฒนาห้องปฏิบัติการให้ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 เพื่อรองรับการทดสอบผลิตภัณฑ์ในภาคเหนือของประเทศ รวมถึงจัดทำหลักสูตร e-learning สำหรับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยพะเยาให้มีความรู้ ความสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานที่มีคุณภาพต่อไป

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2210 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE  , www.facebook.com/ScienceDoctorD

(ข่าวที่106/2563)วศ.อว. พัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการด้านการทดสอบคุณค่าทางโภชนะอาหารสัตว์ ให้ได้ผลการทดสอบเป็นไปตามมาตรฐานสากล

 

c5 3 c5 2

c5 4 c5 1

         

          เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยกองความสามารถห้องปฏิบัติการและรับรองผลิตภัณฑ์ ได้จัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ (proficiency testing, PT) โดยได้ดำเนินการจัดส่งตัวอย่างอาหารสัตว์ ให้แก่ห้องปฏิบัติการที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 69 ห้องปฏิบัติการ ประกอบด้วยห้องปฏิบัติการภายในประเทศ 67 หน่วยงาน และต่างประเทศ 2 หน่วยงาน เพื่อให้ห้องปฏิบัติการดำเนินการทดสอบผลการวัด ในรายการ Moisture, Protein, Soluble proteins in Potassium hydroxide solution, Crude fiber and Ash in Feeding stuffs (Soybean meal) และส่งผลกลับมายังกลุ่มทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ ของกรมวิทยาศาสตร์บริการ ภายในวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 เพื่อประเมินผลทางสถิติเปรียบเทียบผลการวัดระหว่างห้องปฏิบัติการต่อไป
           กากถั่วเหลือง (Soybean meal) เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมากเพราะมีโปรตีนสูงที่สุดในบรรดาอาหารสัตว์ที่ได้จากพืช และผลิตได้ง่ายทั้งนี้ในกระบวนการผลิตยังได้น้ำมันถั่วเหลืองซึ่งเป็นอาหารของคนได้อีกด้วย กากถั่วเหลืองสามารถผลิตได้เป็นปริมาณมากในประเทศ และฟาร์มเลี้ยงสัตว์นั้นใช้กากถั่วเหลืองเลี้ยงสัตว์เป็นหลักเพราะราคาไม่สูงและให้โปรตีนสูงต่อความต้องการของสัตว์
ดังนั้นผู้เลี้ยงสัตว์และผู้ผลิตอาหารสัตว์ จึงควรให้ความสำคัญในการตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนะทั้งวัตถุดิบที่นำมาเป็นอาหารสัตว์และผลิตเป็นอาหารสัตว์ การทดสอบคุณค่าทางโภชนะอาหารสัตว์ โดยทั่วไปจะใช้วิธีทดสอบแบบประมาณ (proxinmate analysis) โดยหลักการวิธีนี้จะแบ่งกลุ่มโภชนะออกเป็น 6 กลุ่ม คือ ความชื้น (Moisture) โปรตีน (Protein) ไขมันรวม (Crude fat) กากหรือเยื่อใยรวม (Crude fiber) เถ้า (Ash) และคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยได้ง่าย (nitrogen free extract, NFE)
         กรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้สนับสนุนผู้ประกอบการที่ทำการทดสอบคุณภาพด้านอาหารและอาหารสัตว์ โดยจัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ สาขาอาหารรายการ Moisture, Protein, Soluble proteins in Potassium hydroxide solution, Crude fiber and Ash in Feeding stuffs (Soybean meal) ประเมินสมรรถนะและพัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการให้ได้ผลการทดสอบเป็นไปตามมาตรฐานสากล ถือเป็นการประกันคุณภาพผลการทดสอบอย่างหนึ่งของห้องปฏิบัติการทดสอบที่ได้รับการรับรองระบบคุณภาพตามมาตรฐาน ISO/IEC17025 เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือในผลการทดสอบว่ามีความแม่นยำ ถูกต้อง รวมถึงเป็นที่ยอมรับทั้งหน่วยงานรัฐบาล และเอกชน ที่ส่งตัวอย่างมาทดสอบ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2210 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE  , www.facebook.com/ScienceDoctorD

(ข่าวที่105/2563)วศ.อว. เดินหน้าพัฒนาบุคลากรตามมาตรฐานสากล จัด online training รูปแบบใหม่เน้นฝึกปฏิบัติเสริมทักษะบุคลากรมหาวิทยาลัยเครือข่ายในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

C1 3 C1 4

C1 2 C1 1

          การจัดฝึกอบรมด้วยกลไกการเรียนรู้แบบใหม่บน online training plateform หลักสูตร "การจัดทำเอกสารในระบบคุณภาพตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 : 2017" เมื่อวันที่ 7 - 8 พฤษภาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยสำนักพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด จัดอบรมให้กับบุคลากรของมหาวิทยาลัยเครือข่ายในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด มหาลัยราชภัฎมหาสารคาม มหาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ และมหาลัยราชภัฎสุรินทร์ เพื่อพัฒนาหน่วยตรวจสอบและรับรองของมหาวิทยาลัยให้มีคุณภาพ ได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากล

          การอบรมดังกล่าว วิทยากร วศ.อว. ใช้เทคนิคให้ผู้เข้าร่วมการอบรมทำ online workshop ฝึกเขียนเอกสารในระบบคุณภาพ ประเมินผลการเขียนเอกสาร การเรียนรู้ด้วยกลไก real-time assessment ผลประเมินการจัดฝึกอบรมพบว่าผู้เข้ารับการอบรมได้รับความรู้เพิ่มขึ้น สามารถนำความรู้ที่ได้จากการฝึกอบรมไปใช้ประโยชน์ได้จริง ร้อยละ 94.74 และผู้เข้าอบรมมีความพึงพอใจต่อการฝึกอบรมบน online training platform ครั้งนี้ ร้อยละ 92.11

          กรมวิทยาศาสตร์และมหาวิทยาลัยเครือข่ายจะร่วมกันพัฒนาบุคลากรคุณภาพตามมาตรฐานสากลต่อไป

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2210 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE  , www.facebook.com/ScienceDoctorD

  1. (ข่าวที่104/2563)วศ.อว. แนะใส่ใจเลือกภาชนะเมลามีนเหมาะสม ปลอดภัยในช่วงกินร้อนป้องกันโควิด – 19
  2. (ข่าวที่103/2563)วศ.อว. ประชุมหารือ กับ สวทช. เรื่องความร่วมมือจัดทำหลักสูตร Career for 21th Century E-learning
  3. (ข่าวที่102/2563) 4องค์กรเอกชน 2 กระทรวง ผนึกกำลัง พัฒนา PPE รุ่นเราสู้ สำเร็จพร้อมผลักดัน NQI อุตสาหกรรมทางการแพทย์ไทย สร้างความเชื่อถือก้าวสู่อาเซียน
  4. (ข่าวที่101/2563)วศ.อว. รับมอบผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ จากบริษัทยูซี เทรดดิ้ง จำกัด
  5. (ข่าวที่100/2563)วศ.อว. จัดอบรมมหาวิทยาลัยเครือข่ายในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือสร้างบุคลากรคุณภาพตามมาตรฐานสากล
  6. (ข่าวที่99/2563)วศ.อว. รวบรวมคลังความรู้ COVID-19 ให้บริการสืบค้นออนไลน์ อำนวยความสะดวกสำหรับผู้สนใจค้นคว้าต่อยอด
  7. (ข่าวที่98/2563)วศ.อว. ผลักดันการร่างคุณลักษณะ Power Air Purifying Respirator (PAPR) ร่วมกับเครือข่าย รองรับสถานการณ์โรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 19
  8. (ข่าวที่97/2563)วศ.อว.พัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการด้านการทดสอบคุณค่าทางโภชนะของอาหารสัตว์ เพื่อประเมินความสามารถของห้องปฏิบัติการให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
  9. (ข่าวที่96/2563)วศ.อว ร่วมมือเครือข่าย ประชุมหารือการจัดทำฐานข้อมูล มาตรฐานห้องปฏิบัติการ นวัตกรรมทางการแพทย์ การวิจัยและพัฒนาต้าน Covid-19
  10. (ข่าวที่95/2563)วศ.อว. ได้รับการคงสถานะการยอมรับร่วมตามมาตรฐาน ISO/IEC 17011: 2017 จาก APAC ส่งผลต่อความเชื่อมั่นผลการทดสอบห้องปฏิบัติการไทยให้เป็นที่ยอมรับระดับสากล