(ข่าวที่ 364/2566) วศ.อว. ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอนและกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ยกระดับคุณภาพกาแฟไทยสู่มาตรฐานสากล

F275 1 F275 3

F275 2 F275 4

 

          วันที่ 18-20 ธันวาคม 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศีกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยนายมโนวิช​ เรืองดิษฐ์​ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ​ กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร​ และคณะเจ้าหน้าที่​ วศ. ร่วมกับ นางสาวฐิตินันท์ เนื้อน้อย หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร และ นางสาวเพชรรัตน์ วงค์ธานี นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่เข้าพบกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตกาแฟ​ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกาแฟนาป่าแปก-ปางอุ๋งแม่ฮ่องสอน วิสาหกิจชุมชนชูบี วิสาหกิจชุมชนผลิตกาแฟบ้านรวมไทย วิสาหกิจชุมชนกาแฟแปรรูปแปลงใหญ่ละอูบ และวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผุ้ผลิตและแปรุปกาแฟคุณภาพบ้านแม่เหาะ โดยทางคณะฯได้สอบถามข้อมูลการดำเนินการกิจกรรมของกลุ่ม ประเด็นปัญหาอุปสรรคด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ ตลอดจนแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคต มีวัตถุประสงค์เพื่อนำข้อมูลมาใช้กำหนดแนวทางการดำเนินงานโครงการยกระดับคุณภาพกาแฟไทยและผลิตภัณฑ์กาแฟเพื่อสุขภาพสู่มาตรฐานสากลในปีงบประมาณ 2567
         ทั้งนี้ทางคณะฯได้เยี่ยมชมกระบวนการผลิตและการบรรจุผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วเมล็ดจากลุ่มวิสาหกิจ เพื่อนำมาศึกษา วิเคราะห์คุณภาพ ตามมาตรฐานควบคุมในเบื้องต้นอีกด้วย

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor