วันที่ 18-20 ธันวาคม 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศีกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยนายมโนวิช เรืองดิษฐ์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร และคณะเจ้าหน้าที่ วศ. ร่วมกับ นางสาวฐิตินันท์ เนื้อน้อย หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร และ นางสาวเพชรรัตน์ วงค์ธานี นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่เข้าพบกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตกาแฟในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกาแฟนาป่าแปก-ปางอุ๋งแม่ฮ่องสอน วิสาหกิจชุมชนชูบี วิสาหกิจชุมชนผลิตกาแฟบ้านรวมไทย วิสาหกิจชุมชนกาแฟแปรรูปแปลงใหญ่ละอูบ และวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผุ้ผลิตและแปรุปกาแฟคุณภาพบ้านแม่เหาะ โดยทางคณะฯได้สอบถามข้อมูลการดำเนินการกิจกรรมของกลุ่ม ประเด็นปัญหาอุปสรรคด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ ตลอดจนแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคต มีวัตถุประสงค์เพื่อนำข้อมูลมาใช้กำหนดแนวทางการดำเนินงานโครงการยกระดับคุณภาพกาแฟไทยและผลิตภัณฑ์กาแฟเพื่อสุขภาพสู่มาตรฐานสากลในปีงบประมาณ 2567
ทั้งนี้ทางคณะฯได้เยี่ยมชมกระบวนการผลิตและการบรรจุผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วเมล็ดจากลุ่มวิสาหกิจ เพื่อนำมาศึกษา วิเคราะห์คุณภาพ ตามมาตรฐานควบคุมในเบื้องต้นอีกด้วย
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor