(ข่าวที่ 72/2566) วศ.อว. สร้างความร่วมมือแนวทางจัดทำฐานข้อมูลด้านมาตรฐานและวิธีการทดสอบสารสำคัญเชิงหน้าที่

E46 5 E46 8

E46 7 E46 6

 

            วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย นางวรรณี อู่ไพบูรณ์ ผู้อำนวยการกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร และ ดร.จิราภรณ์ บุราคร นักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ พร้อมทีมนักวิทยาศาสตร์ ประชุมหารือกับ ศ.ดร.ภาวิณี ชินะโชติ หัวหน้าโครงการ Food Innovation Regulation Network (FIRN) และที่ปรึกษาสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (FoSTAT) พร้อมทีมงาน เรื่อง “แนวทางการจัดทำฐานข้อมูลด้านมาตรฐานและวิธีการทดสอบสารสำคัญเชิงหน้าที่” เพื่อพัฒนาระบบ Food with Function Claims Thailand (FFC) ออนไลน์และระบบประเมินการจดทะเบียนการกล่าวอ้างเชิงสุขภาพอาหารและสารสำคัญเชิงหน้าที่ (Functional Ingredients) เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจตลอดห่วงโซ่
            นอกจากนี้ได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและสร้างความร่วมมือในการพัฒนาต่อยอดด้านงานวิจัยและวิเคราะห์ทดสอบที่เกี่ยวข้องกับการกล่าวอ้างเชิงอาหารสุขภาพและสารสำคัญเชิงหน้าที่ เพื่อยกระดับผลผลิตทางการเกษตรให้มีมูลค่าสูงตลอดห่วงโซ่ รองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมอาหารเชิงหน้าที่ (Functional food) ให้มีมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ซึ่งวัตถุดิบไทยที่มีสารสำคัญเชิงหน้าที่ศักยภาพเด่นสามารถออกจำหน่ายได้ (Product champion) อาทิ ขมิ้นชัน ข้าวมีสี กระชายขาว กระชายดำ เป็นต้น

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor