(ข่าวที่154/2564)วศ.อว. เดินหน้าผลิตอาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภคในถุงรีทอร์ต เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

 

A0 1 A0 3

A0 2 A0 4

        กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยกลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารแปรรูป กองเทคโนโลยีชุมชน ได้วิจัยพัฒนาอาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภคในถุงรีทอร์ต เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์อาหารไทยสำเร็จรูปต้นแบบในการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลผลิตและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของไทย เช่น ข้าว ผลไม้ รวมทั้งขนมไทยเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมบริโภค โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการวิจัยและพัฒนา ได้แก่ ข้าว แกง ผลไม้ในน้ำเชื่อม และขนมไทยสำเร็จรูป ซึ่งเป็นที่นิยมของตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งเป็นเสบียงในยามที่เกิดภัยพิบัติต่างๆ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่รับประทานได้ทันที ปราศจากวัตถุกันเสียและสามารถยืดอายุการเก็บได้นาน
​        วศ. ได้ผลิตข้าวสำเร็จรูป และไก่ทอดกระเทียมในถุงรีทอร์ต โดยผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยใช้เครื่องฆ่าเชื้อชนิดฉีดพ่นไอน้ำร้อน (Hot water spray retort) ผลิตภัณฑ์ที่ได้ผ่านการสเตอริไลซ์ จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดเชื้อจุลินทรีย์ ปราศจากวัตถุกันเสีย มีอายุการเก็บรักษาได้นาน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และปทุมธานีครั้งนี้ด้วย

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว : จิตลดา คณีกุล ภาพ : เอกพจน์ เกลี้ยงงาม

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2210 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctorD/