(ข่าวที่9/2563)กรมวิทยาศาสตร์บริการ เปิดรายการทดสอบใหม่ รองรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องดื่ม ชาและนม

A6

กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร ทดสอบคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหาร น้ำ และวัสดุสัมผัสอาหาร ทดสอบหาองค์ประกอบของอาหาร คุณค่าทางโภชนาการ สารปนเปื้อน วัตถุเจือปนอาหาร จุลินทรีย์ สมบัติทางกายภาพและคุณลักษณะทางประสาทสัมผัส ทดสอบทางด้านกายภาพ เคมี สารพิษรวมทั้งสารอินทรีย์ของตัวอย่างน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและอุตสาหกรรม เพื่อการรับรองคุณภาพสินค้าและความปลอดภัยในการบริโภคตามกฎระเบียบภายในประเทศและมาตรฐานต่างประเทศ และเป็นข้อมูลในการปรับปรุงกระบวนการผลิต จัดทำหรือปรับปรุงมาตรฐานผลิตภัณฑ์ เพื่อการรับรองคุณภาพสินค้าและความปลอดภัยในการบริโภค โดยการพัฒนาวิธีทดสอบ และเปิดให้บริการทดสอบใหม่ ดังนี้

                    1. พอลิฟีนอลทั้งหมด (Total polyphenols) ในผลิตภัณฑ์และเครื่องดื่มชา
                    2. โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) ในเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
                    3. อะฟลาทอกซิน เอ็ม1 (Aflatoxin M1) ในนมและผลิตภัณฑ์นม

            ทั้งนี้ผู้ประกอบการหรือประชาชนทั่วไปที่สนใจ ขอรับบริการทดสอบสินค้า และอัตราธรรมเนียมการทดสอบ สอบเทียบ สามารถเข้าถึงได้ที่ http://www.dss.go.th/index.php/rates หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่: กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โทรศัพท์: 02 201 7182-3 โทรสาร: 02 201 7181 E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มาข้อมูล : กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร ข่าว : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS