วันที่ 8 สิงหาคม 2562 นางสาวขนิษฐา อินทร์ประสิทธิ์ และนางสาวลลิตา ชูแก้ว นักวิทยาศาสตร์ สำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ลงพื้นที่ติดตามดำเนินงานโครงการฯ ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และ ชลบุรีจำนวน 2 ราย ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มขนมบ้านบุญมี และบริษัทโกศล-อัมพา จำกัด
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มขนมบ้านบุญมี จังหวัดฉะเชิงเทราหลังจากพัฒนาจนได้รับมาตรฐาน GMP ( Codex ) พบว่า สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ในด้านการควบคุมคุณภาพ มีระบบการจดบันทึก ตรวจสอบ และง่ายในการตรวจติดตามสอบย้อนกลับของกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ช่วยลดการเกิดปัญหาซ้ำซ้อน ส่งผลต่อการคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ในระยะยาว และลดต้นทุนการผลิต นอกจากนี้สร้างโอกาสทางการตลาดส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้น
บริษัทโกศล-อัมพา จำกัด จังหวัดชลบุรี มีการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง ได้รับการรับรองระบบ GMP ( Codex ) และ HACCP ISO14000 และ FSSC 22000 สามารเพิ่มโอกาสทางการแข่งขัน มีการขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศอเมริกา แต่ปัจจุบันพบปัญหาการขาดแคลนพริกมาใช้ผลิตผลิตภัณฑ์ซอสพริก คณะผู้วิจัย วศ. ได้เสนอแนวคิดการหารูปแบบ (profile) เฉพาะของพันธุ์พริกในการประยุกต์ใช้ในภาคอุตสาหกรรมอาหาร และการเพิ่มมูลค่าผลพลอยได้กระบวนการผลิตซอสพริก ผู้ประกอบการฯ สนใจทำโครงการวิจัยร่วมกับ วศ. ในการหารูปแบบ (profile) เฉพาะของพันธุ์พริกเพื่อมาใช้ทดแทนพันธุ์พริกที่ขาดแคลนในผลิตภัณฑ์ซอสพริก และการสกัดสารแคปไซซิน ที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตซอสพริก เพื่อเพิ่มมูลค่า สามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมต่อไปได้
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS