ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่60/2565)วศ.จัดประชุมการตรวจติดตามคุณภาพภายใน ระบบบริหารงานคุณภาพตามมาตรฐาน ISO 9001

A5 1 A5 3

A5 2 A5 4


     วันที่ 21 – 25 กุมภาพันธ์ 2565 โดยนางสาวภัทริยา ไชยมณี รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธานใน การประชุมตรวจติดตามคุณภาพภายใน ในระบบบริหารงานคุณภาพตามมาตรฐาน ISO 9001 ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2565 ณ ห้องประชุมอัครเมธี ชั้น 6 อาคารตั้ว ลพานุกรม กรมวิทยาศาสตร์บริการ
      การประชุมฯ ในครั้งนี้ เพื่อพัฒนาการบริการของกรมวิทยาศาสตร์บริการ แก่ผู้ใช้บริการครอบคลุมทั้ง 4 ขอบข่าย ได้แก่
1. การบริการหอสมุดและการบริการสารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
2. การบริการฝึกอบรมเทคนิคทางวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการเคมี วิทยาศาสตร์ชีวภาพ และฟิสิกส์
3. การบริการถ่ายทอดเทคโนโลยี
4. การบริการรับ-ส่งตัวอย่างและรายงาน
     ทั้งนี้ วศ. เน้นการให้บริการที่รักษาระบบบริหารงานคุณภาพตามมาตรฐาน ISO 9001 พร้อมพัฒนาการบริการให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความพึงพอใจให้แก่ผู้ใช้บริการได้ต่อไป

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctorD

(ข่าวที่59/2565)วศ.ส่งเสริมผู้ประกอบการพื้นที่ภาคเหนือ ด้านการรับรองผลิตภัณฑ์เซรามิกที่ใช้กับอาหาร

 

 

A4 3 A4 2

A4 1 A4 4

       วันที่ 22-24 กุมภาพันธ์ 2565 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยนางสาวดวงกมล เชาวน์ศรีหมุด ผู้อำนวยการกองตรวจและรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่พบผู้ประกอบการผู้ผลิตภาชนะเซรามิกที่ใช้กับอาหาร ณ จังหวัดลำปาง และจังหวัดพะเยา เพื่อประชาสัมพันธ์เรื่องการรับรองผลิตภัณฑ์ภาชนะเซรามิกที่ใช้กับอาหาร พร้อมรับฟังข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะ เพื่อใช้ปรับปรุงการดำเนินงานและการบริการต่อไป

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctorD

(ข่าวที่58/2565)วศ.หารือ ศว.กสอ. ด้านการทดสอบผลิตภัณฑ์ภาชนะเซรามิกที่ใช้กับอาหาร ณ จังหวัดลำปาง

 

A3 2 A3 4

A3 3 A3 1

       วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565  กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยนางสาวดวงกมล เชาวน์ศรีหมุด ผู้อำนวยการกองตรวจและรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ พร้อมคณะ ประชุมหารือ เรื่อง ความร่วมมือด้านการทดสอบผลิตภัณฑ์ภาชนะเซรามิกที่ใช้กับอาหาร ได้รับเกียรติจาก นางละเอียด มธุรส ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาวัสดุอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชมภารกิจ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาวัสดุอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จังหวัดลำปาง

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctorD

(ข่าวที่57/2565)วศ. เสริมคุณภาพภาชนะสัมผัสอาหาร “กาบหมาก” ยกระดับผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน

 

A2 3 A2 2

A2 4 A2 1

 

       วันที่ 21 - 23 กุมภาพันธ์ 2565 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยนางสาวดวงกมล เชาวน์ศรีหมุด ผู้อำนวยการกองตรวจและรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่พบผู้ประกอบการ ผู้ผลิตภาชนะสัมผัสอาหารจากวัสดุธรรมชาติกาบหมาก เพื่อประเมินศักยภาพผู้ประกอบการเบื้องต้นและทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน : ภาชนะสัมผัสอาหารจากธรรมชาติ : กาบหมาก ณ จังหวัดกำแพงเพชร และจังหวัดลำปาง
     ทั้งนี้ กรมวิทยาศาสตร์บริการ สนับสนุนการใช้ทรัพยากรสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างคุ้มค่าและยั่งยืน โดยมีโครงการรับรองคุณภาพของผลิตภัณฑ์ภาชนะสัมผัสอาหารจากธรรมชาติ ซึ่งในขณะนี้อยู่ในกระบวนการทดลองใช้ข้อกำหนดเฉพาะผลิตภัณฑ์ตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน : ภาชนะสัมผัสอาหารจากธรรมชาติ : กาบหมาก เพื่อยกระดับคุณค่าผลิตภัณฑ์ภาชนะสัมผัสอาหารจากธรรมชาติ และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพเหมาะสมกับการใช้งาน สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคต่อไป

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctorD

(ข่าวที่56/2565)วศ.อว. ยกระดับวิสาหกิจชุมชนด้วย วทน. มุ่งสร้างความยั่งยืนในเชิงพาณิชย์

A1 3 A1 1

A1 4 A1 2

      วันที่ 20 - 23 กุมภาพันธ์ 2565 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) นางสาวจันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ พร้อมคณะ จากกลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารแปรรูป กองเทคโนโลยีชุมชน ได้ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลปัญหาการผลิตของผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ในจังหวัดอุทัยธานี จำนวน 5 ราย ได้แก่ กลุ่มสตรีบ้านทรัพย์เจริญ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนขบเคี้ยวบ้านหลังเขา กลุ่มแปรรูปอาหารจรรยา กลุ่มทำขนมไทยบ้านคูเมือง กลุ่มอาหารคาว-หวานบ้านท่าโพ และวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเพาะเห็ดภูฐาน
       จากการลงพื้นที่พบว่าผู้ประกอบการต้องการยื่นขออนุญาตสถานที่ผลิต และการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปในรูปแบบใหม่ที่มีอายุการเก็บรักษานานขึ้น วศ. จึงได้ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการโดยใช้องค์ความรู้ด้านการวิจัยและพัฒนาในระดับเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับศักยภาพของพื้นที่ และใช้องค์ความรู้ภูมิปัญญาของชุมชนเป็นแกนหลักในการต่อยอดการวิจัยและพัฒนา รวมถึงติดตามความคืบหน้าการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) ที่ผู้ประกอบการได้รับการถ่ายทอดจาก วศ. เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบท้องถิ่นให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับใช้ประโยชน์ได้จริงในเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะช่วยให้สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการอย่างยั่งยืน

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctorD

  1. (ข่าวที่55/2565)วศ.อว.ถ่ายทอดความรู้มาตรการความปลอดภัยห้องปฏิบัติการ ตามเกณฑ์ ESPReL Checklist สร้างความตระหนักแก่บุคลากรห้องปฏิบัติการ
  2. (ข่าวที่54/2565)วศ.ร่วมหารือการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการในระดับชาติ
  3. (ข่าวที่53/2565)วศ.เปิด Lab ต้อนรับ ที่ปรึกษา รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ไทย
  4. (ข่าวที่52/2565)วศ. ต้อนรับ มทร.ธัญบุรี หารือระบบราง ต่อยอดงานวิจัยตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ
  5. (ข่าวที่51/2565)วศ. เปิดlab ต้อนรับ คณะอาจารย์และนักศึกษา จาก มหาวิทยาลัยมหิดล
  6. (ข่าวที่50/2565)วศ.อว.เชิญอดีตทูตที่ปรึกษา ว และ ท บรัสเซลส์ แชร์ประสบการณ์สร้างแรงบันดาลใจให้บุคลากรสร้างโอกาสการทำงานในระดับสากล
  7. (ข่าวที่49/2565)วศ. เปิด lab ต้อนรับ คณะอาจารย์และนักเรียน รร.วิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ลพบุรี ศึกษาดูงาน
  8. (ข่าวที่48/2565)วศ.จัดประชุมชี้แจงกิจกรรมทดสอบความชำนาญ สาขาสอบเทียบ รายการใหม่ Calibration of Micropipette (PTCA-V05-2201)
  9. (ข่าวที่47/2565)วศ.ร่วมมือเครือข่าย อพ.สธ. เสริมการวิจัยและพัฒนาพืชอนุรักษ์ในภาคเหนือ
  10. (ข่าวที่46/2565)วศ. ผสานความร่วมมือสร้างเครือข่ายการพัฒนา NQI เชิงพื้นที่ร่วมกับ สป.อว.