วศ.อว. ร่วมปฏิบัติการการทำและทดสอบผลิตภัณฑ์วุ้นโอ้เอ๋วโดยการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส (การชิม) กับ คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ณ จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 29 - 31 ตุลาคม 2565
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยทีมนักวิจัยของกลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารแปรรูป กองเทคโนโลยีชุมชน ได้ลงพื้นที่เพื่อร่วมปฏิบัติการและทดสอบผลิตภัณฑ์วุ้นโอ้เอ๋วโดยการชิมของคนภูเก็ต ณ อาคาร 20 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) มาสร้างองค์ความรู้ตอบโจทย์อาหารพื้นเมือง และเพื่อสืบสานวัฒนธรรมวิธีการทำให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับและสามารถใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์
ทั้งนี้ วศ.อว. ได้ดำเนินการเข้าร่วมปฏิบัติการทำวุ้นโอ้เอ๋วและทดสอบผลิตภัณฑ์วุ้นโอ้เอ๋วด้าน ประสาทสัมผัสกับกลุ่มเป้าหมายที่ผ่านการคัดเลือก จำนวน 25 คน ซึ่งผลการทดสอบผลิตภัณฑ์ครั้งนี้จะ นำมาถอดบทเรียนและใช้วางแนวทางกำหนดเกณฑ์ และควบคุมกรรมวิธีทำวุ้นโอ้เอ๋วที่คงความเป็นอัตลักษณ์ ขนมพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ตจากบริบทชุมชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctorD