วันที่ 17 กันยายน 2564 ดร.จันทร์เพ็ญ เมฆาอภิรักษ์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วย ดร.จริยาวดี ศิริจันทรา ผู้อำนวยการกองพัฒนาธุรกิจวิทยาศาสตร์บริการ และทีมนักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญด้านอาหารลงพื้นทีบริษัท ไทย โกลเด้น ซันซายน์ จำกัด จ.ปทุมธานี ผู้ผลิตขนมเปี๊ยะทุเรียนสด เพื่อตอบโจทย์ปัญหาผลิตภัณฑ์ให้มีมาตรฐานคุณภาพและยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ให้นานมากยิ่งขึ้นเพื่อมุ่งเป้าสู่ธุรกิจตลาดส่งออกจีนและพม่า
ทั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึก โดยการนำเครื่องวิเคราะห์ความชื้น (Moisture Analyzer) ตรวจสอบในเบื้องต้น พร้อมให้ข้อแนะนำการปรับปรุงกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์ โดยเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์มาวิจัยและพัฒนากระบวนการและบรรจุภัณฑ์และการวิเคราะห์ทดสอบประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ และการทดสอบด้านประสาทสัมผัส (Sensory testing) เพื่อเป้าหมายช่วยผู้ประกอบการ SMEs ไทยก้าวสู่ครัวโลกด้วยการทำงานตอบโจทย์เชิงรุกอย่างรวดเร็วด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งมาจากการ MOU ระหว่าง วศ.อว. กับ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ข่าว/ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง
กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2210 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctorD/