ข่าวประชาสัมพันธ์

(ข่าวที่177/2566) วศ.อว. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “การใช้งานระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์” หนุนการลดใช้กระดาษอย่างเต็มรูปแบบ

F98 2 F98 1

F98 3 F98 4

 

             วันที่ 23 มิถุนายน 2566 ดร.นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การใช้งานระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์” จัดโดย กองหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สท.) และสำนักงานเลขานุการกรม (สล.) เพื่อให้บุคลากรในหน่วยงานมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ ฝึกปฏิบัติในการใช้ระบบผ่านเว็บไซต์ https://saraban.egov.go.th และนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงาน ซึ่งฟังก์ชั่งของระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ช่วยให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานภาครัฐ สร้างความสะดวกในการจัดเก็บค้นหาเอกสาร ลดการใช้กระดาษ ได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยมี นางวรรณภา แซ่ด่าง และนางสาวสุภัทรา ขุนสูงเนิน จากบริษัท ซีดีจี ซิสเต็มส์ จำกัด รวมถึงบุคลากรด้านไอที ของ วศ. มาเป็นวิทยากร ณ ห้องประชุมวิทยวิถี ชั้น 6 อาคาร ดร. ตั้ว ลพานุกรม กรมวิทยาศาสตร์บริการ

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่176/2566) วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกให้กับผู้ประกอบการ OTOP ด้านอาหาร ณ จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดหนองบัวลำภู

F97 3 F97 4

F97 2 F97 1

 

             วันที่ 21 - 22 มิถุนายน 2566 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยคณะทำงานกลุ่มงานวิจัยและพัฒนาอาหารแปรรูป กองเทคโนโลยีชุมชน ร่วมหารือแนวทางส่งเสริมอาชีพการแปรรูปปลาในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและหนองบัวลำภูกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนอุบลรัตน์ และลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ผลิตผลิตภัณฑ์ปลาส้มในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและหนองบัวลำภู ทั้งหมด 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาบ้านท่าเรือ ปลาส้มแม่บุญเพ็ชรและกลุ่มปลาส้มแม่สำราญ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนส้มปลาหน้ากระเทียมบ้านโนนปอแดง และกลุ่มแปรรูปปลาบ้านห้วยบงตรา 1 เดียว อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู
              การลงพื้นที่ในครั้งนี้ คณะทำงานฯ วศ. ได้สำรวจปัญหา ความต้องการและให้คำปรึกษาในเรื่องการจัดการโซ่อุปทานและการขนส่ง (supply chain and Logistics) ด้านวัตถุดิบเกี่ยวกับการจัดการนำเข้าวัตถุดิบสู่ระบบการผลิต อาทิเช่น กระบวนการขนส่งวัตถุดิบ การตรวจรับคุณภาพวัตถุดิบ และการจัดเก็บวัตถุดิบก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิต นอกจากนี้ได้วางแนวทางร่วมกับหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ เพื่อสร้างเกณฑ์ข้อกำหนดด้านการจัดการวัตถุดิบกับการประยุกต์ใช้มาตรฐาน Q cold chain : มาตรฐานคุณภาพการขนส่งสินค้าเกษตรและอาหาร สำหรับชุมชนเพื่อลดความเสื่อมเสียและควบคุมคุณภาพวัตถุดิบก่อน เข้าสู่กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ช่วยแก้ปัญหาการผลิตปลาส้มไม่ได้มาตรฐาน ด้วยการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีสู่ผู้ประกอบการ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้มให้มีคุณภาพสู่การรับรองมาตรฐาน สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน ส่งผลให้เศรษฐกิจชุมชนมีความเข้มแข็งและ พึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่175/2566) วศ.อว. จัดสัมมนาฯ การทำแผนที่นำทางการพัฒนาเทคโนโลยีอาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร ต่อเนื่อง พร้อมเชิญวิทยากรจาก บพท. ร่วมเป็นวิทยากรกระบวนการ

F96 3 F96 2

F96 4 F96 1

 

              เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2566 ดร.นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การทำแผนที่นำทางการพัฒนาเทคโนโลยีอาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร ครั้งที่ 2/2566 จัดโดย กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร (อว.) ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ปุ่น เที่ยงบูรณธรรม บุคลากรหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) พร้อมคณะ และ ดร.จิราภรณ์ บุราคร นักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญ วศ. ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายและฝึกภาคปฏิบัติ กระบวนการจัดทำแผนที่นำทางเทคโนโลยีอาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร เพื่อพัฒนาเสริมสร้างความสามารถทางเทคโนโลยีให้สูงขึ้น รวมไปถึงลดความซ้ำซ้อนของการดำเนินงานและการกำหนดทิศทางขององค์กรในอนาคต การอบรมในครั้งนี้ มีบุคลากร วศ. หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง ให้ความสนใจเข้าร่วมอบรมกว่า 40 คน ณ ห้องประชุมอาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่174/2566) วศ.อว.เข้าร่วมงานสตาร์ทอัพและอินโนเวชั่น ไทยแลนด์ เอ็กซ์โป 2023 ยกระดับขีดความสามารถทางนวัตกรรม ขับเคลื่อนไทยสู่ชาตินวัตกรรม

F95 1 F95 4

F95 2 F95 3

 

            22 มิถุนายน 2566 ดร.พจมาน ท่าจีน รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) พร้อมด้วยทีมนักวิทยาศาสตร์ เข้าร่วมงานสตาร์ทอัพและอินโนเวชั่น ไทยแลนด์ เอ็กซ์โป 2023 (STARTUP x INNOVATION THAILAND EXPO 2023) หรือ SITE 2023 ภายใต้แนวคิด INNOVATION PARTNERSHIP - TOGETHER WE GROW ร่วมสร้าง "หุ้นส่วนนวัตกรรม” เพื่อนำไทยสู่ชาตินวัตกรรม เพื่อรองรับการเติบโตของสตาร์ทอัพและธุรกิจนวัตกรรม สร้างความเข้มแข็งในระบบนิเวศนวัตกรรมไทยและขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นชาตินวัตกรรม จัดโดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มาเป็นประธานเปิดงาน โดยมีพันธมิตรที่สำคัญหลากหลายหน่วยงานเข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 22 - 24 มิถุนายน 2566
           ทั้งนี้งาน SITE 2023 จะช่วยให้ผู้เข้าชมงานได้เห็นโอกาสทางนวัตกรรมที่เกิดขึ้น ได้รับองค์ความรู้แนวคิดรวมถึงเทคนิคแนวทางที่สามารถช่วยต่อยอดธุรกิจ ตลอดจนเชื่อมต่อกับกลุ่มคนในวงการเดียวกัน สร้างความร่วมมือระหว่างภาคส่วนต่างๆ เพื่อสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์รองรับการเติบโตของสตาร์ทอัพและธุรกิจนวัตกรรมสร้างความเข้มแข็งในระบบนิเวศนวัตกรรมไทยและขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นชาตินวัตกรรม

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

(ข่าวที่173/2566) วศ. เตรียมพร้อมขับเคลื่อนการปฏิบัติงานสู่การเป็นระบบราชการ 4.0

F94 1 F94 4

F94 3 F94 2

 

            ดร.นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธานเปิดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การทบทวนและเตรียมความพร้อมกรมวิทยาศาสตร์บริการ เพื่อการประเมินสถานะการเป็นระบบราชการ 4.0 ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กรมวิทยาศาสตร์บริการ เข้าร่วมทั้งในห้องประชุม และระบบออนไลน์กว่า 100 คน ในวันที่ 21-22 มิถุนายน 2566 ณ ห้องประชุมวิทยวิถี ชั้น 6 อาคาร ตั้ว ลพานุกรม กรมวิทยาศาสตร์บริการ
            อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ กล่าวว่า การสัมมนาในวันนี้แสดงให้เห็นว่า กรมวิทยาศาสตร์บริการได้มีการนำเครื่องมือ PMQA มาใช้เป็นกรอบในการดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการเป็นระบบราชการ 4.0 โดยผลจากการทบทวนแนวทางการดำเนินการแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมในการทำงานของกรมวิทยาศาสตร์บริการ ที่มีการทำงานอย่างเป็นระบบ มุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การร่วมมือร่วมใจกันทำงานอย่างเป็นทีม จะส่งผลให้เกิดการสร้างนวัตกรรมให้กับองค์การได้อย่างแข็งแรง และขอให้นำเครื่องมือ PMQA ไปขับเคลื่อนในทุกระดับอย่างจริงจังบนพื้นฐานของหลักความจริง เพื่อการนำกรมวิทยาศาสตร์บริการไปสู่ความสำเร็จตามวิสัยทัศน์ที่ทุกคนได้ร่วมกันกำหนดไว้ในที่สุด

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กลุ่มประชาสัมพันธ์/ทีมงานโฆษก : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวีกรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7095-8 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE , www.facebook.com/ScienceDoctor

  1. (ข่าวที่172/2566) วศ.อว. มุ่งมั่นพัฒนาองค์กรสู่การเป็นศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการโดดเด่น
  2. (ข่าวที่171/2566) วศ.อว. Open House เยี่ยมชมภารกิจ “กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค”
  3. (ข่าวที่170/2566) วศ.อว. ลงพื้นที่จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การพัฒนานวัตกรรมอาหาร ครั้งที่ 2/2566” สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่จากผลผลิตทางการเกษตรของชุมชน เพิ่มรายได้รายได้ อย่างยั่งยืน
  4. (ข่าวที่169/2566) ผู้ตรวจ อว. ติดตามโครงการ CAV Proving Ground เฟส 2 ของกรมวิทย์ฯ บริการ ต่อเนื่องจากเฟสแรก ณ EECi จ.ระยอง เป้าหมายรองรับการบริการทดสอบมาตรฐานยานยนต์อัตโนมัติในอนาคต
  5. (ข่าวที่168/2566) วศ.อว. เปิด lab ต้อนรับ คณะอาจารย์และนักเรียน รร.วิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย บุรีรัมย์
  6. (ข่าวที่167/2566) วศ.อว. เปิดบ้านต้อนรับนักศึกษา มสธ. ฝึกปฏิบัติเสริมทักษะด้านแลปอาหาร
  7. (ข่าวที่166/2566) วศ. จัดประชุมคณะกรรมการวิชาการ ข้อกำหนดเฉพาะผลิตภัณฑ์ตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน : ผลิตภัณฑ์วัสดุสัมผัสอาหารจากธรรมชาติ ครั้งที่ 1/2566
  8. (ข่าวที่165/2566) วศ.อว. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ open science กับงานทางวิชาการ
  9. (ข่าวที่164/2566) วศ.อว. หนุนบุคลากรเสริมทักษะวิทยากรมืออาชีพ และการปฏิบัติงานที่เป็นเลิศ
  10. (ข่าวที่163/2566) กรมวิทยาศาสตร์บริการ จับมือ 4 หน่วยงานภาครัฐจัดงานวันรับรองระบบงานโลก World Accreditation Day 2023 เน้นย้ำความสำคัญของการรับรองระบบงานเพื่อสนับสนุนการค้าโลกในอนาคต