(ข่าวที่87/2561)กรมวิทยาศาสตร์บริการ หนุนงานวิจัย เพื่อการแปรรูปข้าวในระดับอุตสาหกรรม

Print

 

 

rsz img 6640 rsz img 6696

rsz img 6767 rsz img 6670

21 มิถุนายน 2561 นายชัยวัฒน์ ธานีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีชุมชน กรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธานเปิดงานฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “เทคโนโลยีการแปรรูปข้าวและธัญชาติ” เพื่อส่งเสริมการแปรรูปข้าวในระดับอุตสาหกรรม โดยมีนางวรรณดี มหรรณพกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ เป็นวิทยากรในการบรรยายและฝึกปฏิบัติ  ซึ่งมีผู้ประกอบการ SMEs และนักวิชาการด้านอาหาร สนใจเข้ารับการฝึกอบรม จำนวนกว่า 20 คน ณ ห้องประชุม 312 ชั้น 3  อาคารสถานศึกษาเคมีปฎิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ 

 นายชัยวัฒน์ ธานีรัตน์ ฯ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์บริการ มุ่งที่จะส่งเสริมให้มีการนำผลงานวิจัย ใปใช้สร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรแปรรูป โดยเฉพาะการสร้างมูลค่าเพิ่มข้าวไทย  ด้วยการนำเทคโนโลยีที่ผ่านการวิจัยแล้วมาถ่ายทอดให้ภาคอุตสาหกรรมเพื่อส่งเสริมการผลิตเชิงพาณิชย์ ซึ่งเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวในระดับอุตสาหกรรมเป็นการต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ ได้แก่ เทคโนโลยีข้าวสำเร็จรูปพร้อมบริโภค เช่น ข้าวกระป๋อง ข้าวสำเร็จรูปในถุงรีทอร์ต และข้าวกึ่งสำเร็จรูป  โดยผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่เข้าร่วมฝึกอบรมครั้งนี้จะได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพิ่มมูลค่าข้าวที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในเชิงพาณิชย์ และแปรรูปข้าวไปสู่ผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ๆ ส่งเสริมการสร้างผู้ประกอบการรายใหม่ต่อไป /////

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว / ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE