(ข่าวที่119/2560)กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปิดโครงการ การเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการอาหารแปรรูป ตามมาตรฐานเพื่อการส่งออก

Print

กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปิดโครงการ การเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการอาหารแปรรูป

ตามมาตรฐานเพื่อการส่งออก

rsz 1img 9711 rsz img 9755

rsz img 9872 rsz img 9758

กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  โดย นางอุมาพร สุขม่วง รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธานในการปิด โครงการ การเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการอาหารแปรรูป ตามมาตรฐานเพื่อการส่งออก และกล่าวรายงานโดย ดร.สุมิตรา บุญบำรุง สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วย ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้แทนสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย กล่าวถึง ความร่วมมือและความสำคัญของโครงการฯ และผู้ประกอบการอาหารSMEs อาหารแปรรูปเข้าร่วมด้วยกว่า 22 ราย ในวันที่ 18 กันยายน 2560 ณ ดี วารี จอมเทียนบีช พัทยา หาดจอมเทียน จ.ชลบุรี

            นางอุมาพร สุขม่วง รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นหน่วยงานที่มีความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และมีความรู้ความสามารถในด้านอาหารแปรรูป และระบบ GMP Codex และHACCP มุ่งเน้นให้เห็นถึงความสำคัญ ความรู้ ความเข้าใจของคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร และพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้ได้มาตรฐานเพื่อยกระดับสินค้าของประเทศ ให้มีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับ รวมทั้งมีมูลค่าเพิ่ม โครงการเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการอาหารแปรรูปตามมาตรฐานเพื่อการส่งออก จึงเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจ และขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาดของสินค้าแต่ละชนิด ของผู้ประกอบการ SMEs อาหารแปรรูป ซึ่งการดำเนินงานในครั้งนี้ประสบสำเร็จเกินเป้าหมาย และกรมวิทยาศาสตร์บริการจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องในอนาคต

                     ประโยชน์จาการดำเนินโครงฯในครั้งนี้ ผู้ประกอบการ SMEs อาหารแปรรูป ที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการการเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการอาหารแปรรูปตามมาตรฐานเพื่อการส่งออกของกรมวิทยาศาสตร์บริการจะทำให้สามารถจัดทำระบบมาตรฐาน GMP(Codex) และ/หรือ HACCP เพื่อควบคุมกระบวนการผลิตและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้มีความปลอดภัย และสามารถนำระบบมาตรฐานดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนส่งเสริมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ในการพัฒนาธุรกิจทั้งในด้านการยกระดับมาตรฐาน และการเพิ่มโอกาสในการขยายตลาดด้านการส่งออกอาหารต่อไป

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว /ภาพ :  พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง  ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม   

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE