วศ./ก.วิทย์ฯ สร้างความเข้มแข็งในด้านเทคนิคทางวิชาการให้กับผู้ประกอบการอาหาร จัดสัมมนา
เรื่อง“การใช้สถิติในการวิเคราะห์ผลทดสอบทางประสาทสัมผัสอาหาร”
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) โดยกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร(อว.) ได้จัดสัมมนาเรื่อง“การใช้สถิติในการวิเคราะห์ผลทดสอบทางประสาทสัมผัสอาหาร”เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้เข้าร่วมสัมมนาที่เป็นประกอบการอาหารไทย ให้สามารถนำความรู้และทักษะไปใช้ในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร ตอบสนองความต้องการด้านรสชาติของผู้บริโภคต่อไป โดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทั้งหมด 3 ท่าน ได้แก่ ดร.กัณณพนต์ โล่เพชรัตน์ ,ดร.จิราภรณ์ บุราคร และนายปรานต์ ปิ่นทอง เป็นวิทยากรทั้งในภาคการบรรยายและภาคปฏิบัติ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมการสัมมนาดังกล่าวทั้งหมด 22 คน เป็นผู้ประกอบการอาหาร หน่วยงานราชการ และมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 28-29 สิงหาคม 2560 ณ ห้อง 320 ชั้น 3 อาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ
วัตถุประสงค์ของงานสัมมนาเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการอาหารมีการพัฒนานวัตกรรมอาหารที่มีรสชาติ เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการส่งออกสินค้า สร้างรายได้ให้กับประเทศเพิ่มขึ้น และให้ผู้ประกอบการอาหารได้รับความรู้ด้านวิชาการประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส เพื่อประยุกต์ใช้พัฒนาสินค้านวัตกรรม
อย่างไรก็ตาม กรมวิทยาศาสตร์บริการได้เล็งเห็นว่าการประยุกต์ใช้การทดสอบทางประสาทสัมผัสด้วยมนุษย์ โดยการใช้หลักประมวลผลทางสถิติจะเป็นการสร้างความเข้มแข็งในด้านเทคนิคทางวิชาการให้กับผู้ประกอบการอาหาร สามารถส่งเสริมให้ธุรกิจอาหารของประเทศเจริญเติบโต ที่จะเป็นหนึ่งในบทบาทของการสร้างเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) ต่อไป
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ข่าว /ภาพ : สุกฤษ แก้วบุญ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE