(ข่าวที่104/2562)กรมวิทยาศาสตร์บริการเสริมเทคนิคใช้สถิติการวิเคราะห์ผลทดสอบทางประสาทสัมผัสอาหารให้กับผู้ประกอบการอาหารไทย

D2 3 D2 4

D2 1 D2 2

4 กรกฏาคม 2562 นางสาวนงนุช เมธียนต์พิริยะ ผู้อำนวนการกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีชุมชน เปิดสัมมนาการใช้สถิติในการวิเคราะห์ผลทดสอบทางประสาทสัมผัสอาหาร โดยมี ดร.กัณณพนต์ โล่เพชรัตน์ ดร.จิราภรณ์ บุราคร นายปรานต์ ปิ่นทอง และนายยุทธภูมิ สัมพันธารักษ์ เป็นวิทยากรบรรยายและภาคปฏิบัติ มีผู้สนใจ ผู้ประกอบการด้านอาหาร ภาคราชการและมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการสัมมนากว่า 20 คน ณ ห้อง 519 อาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ
                        ทั้งนี้กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มุ่งเน้นพัฒนาและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการอาหารไทยได้นำองค์ความรู้วิทยาศาสตร์ด้านการทดสอบทางประสาทสัมผัสด้วยมนุษย์ไปประยุกต์ใช้ ช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการโดยใช้หลักวิเคราะห์ประมวลผลทางสถิติควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ สร้างความเข้มแข็งในด้านเทคนิคทางวิชาการ เช่น การทดสอบประเมิณอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ การทดสอบด้านประสาทสัมผัส รสเปรี้ยว หวาน เค็ม ขม อูมามิ และความรู้สึกหลังจากการรับประทานอาหาร (After taste) ซึ่งนอกจากจะใช้ในการควบคุมผลิตภัณฑ์อาหารแล้วยังสร้างความน่าเชื่อถือ และส่งผลต่อคววามพร้อมในการพัฒนานวัตกรรมอาหารที่มีรสชาติ เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค เป้าหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้ธุรกิจอาหารของประเทศ สามารถส่งออกสินค้าสร้างรายได้ให้กับประเทศเพิ่มขึ้นต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข่าว/ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSS