(ข่าวที่24/2562)การเพิ่มมูลค่าข้าวของชุมชนผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอนด้วยเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวและธัญชาติ

Print

C3 3 C3 2

C3 4 C3 1

วันที่ 23-24 มกราคม 2562 กรมวิทยาศาสตร์บริการลงพื้นที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวและธัญชาติชุมชนผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นำโดย นางวรรณดี มหรรณกุล หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม สำนักเทคโนโลยีชุมชน และคณะ เป้าหมายให้ความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวและงาที่มีการปลูกมากในชุมชน โดยมีนายอมร ศรีตระกูล กำนันตำบลผาบ่อง ได้นำกลุ่มผู้ประกอบการชุมชนที่มีความสนใจเข้าร่วมอบรมประกอบด้วยวิสาหกิจชุมชน 4 กลุ่ม ผู้ประกอบการ SMEs 1 ราย และเกษตรกรผู้ปลูกข้าวจำนวนรวมกว่า 35 ราย 
การฝึกอบรมครั้งนี้กรมวิทยาศาสตร์บริการได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวและงา ได้แก่ ข้าวแผ่นกรอบปรุงรส สแนคข้าวผสมธัญชาติและน้ำผักผลไม้ ข้าวกล้องงอก เครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องงอกเพื่อสุขภาพ ส่วนผสมจากน้ำนมถั่วเหลือง น้ำข้าวโพด และ น้ำแครอท เยลลี่น้ำข้าวกล้องงอกผสมน้ำกระเจี๊ยบ ข้าวเกรียบผักและผลไม้จากฟักทอง แครอท และมะละกอ ซึ่งจะเกิดประโยชน์ทำให้ชุมชนผาบ่อง ที่เป็นแหล่งปลูกข้าวอินทรีย์ ทั้งข้าวหอมมะลิ และข้าวไรซ์เบอร์รี่ ได้นำความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดไปต่อยอดพัฒนากระบวนการผลิต เพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยการแปรรูปข้าวของชุมชนให้เป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ และส่งจำหน่ายในกาดซอกจ่า และตลาดอื่นๆ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนต่อไป

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIE