(ข่าวที่186/2561)กรมวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีแปรรูปพืชสมุนไพรไทย

 

 

B7 1 B7 2

B7 4 B7 3

นางวรรณดี มหรรณพกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม สำนักเทคโนโลยีชุมชน ลงพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี จัดถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตร "การแปรูปพืชผักสมุนไพร" ให้แก่ เกษตรกรผู้ปลูกสมุนไพร และผู้ประกอบการโอทอป ณ ศูนย์เรียนรู้บ้านรักษ์พอเพียง ในวันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2561 โดยมีเป้าหมายส่งเสริมการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการแปรรูปพืชสมุนไพร เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม เช่น ขิง ใบบัวบก อัญชัญ กระเจี๊ยบ และมะนาว 
                           โดยเปิดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆ ได้แก่ น้ำใบบัวบกพร้อมดื่ม น้ำกระเจี๊ยบหวานเข้มข้น เครื่องดื่มใบบัวบก และเครื่องดื่มขิงชนิดกึ่งสำเร็จรูป ชาขิง ชาใบบัวบก มะนาวดอง แยมมะนาว มะนาวเชื่อม และขิงเชื่อม มีผู้เข้าอบรมจำนวน 37 คน และคณะครู นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนไทยรัฐ 7 อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ร่วมเข้าเรียนรู้ด้วยจำนวน 10 คน ทั้งนี้ผู้เข้าอบรมมีความสนใจในหลักสูตรที่อบรม และเห็นว่ามีประโยชน์ บางรายจะนำความรู้ที่ได้รับนี้ไปผลิต แปรรูปสมุนไพรเพื่อจำหน่ายต่อไป

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มาข้อมูล : สำนักเทคโนโลยีชุมชน

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE