นางวรรณดี มหรรณพกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม สำนักเทคโนโลยีชุมชน ลงพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี จัดถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตร "การแปรูปพืชผักสมุนไพร" ให้แก่ เกษตรกรผู้ปลูกสมุนไพร และผู้ประกอบการโอทอป ณ ศูนย์เรียนรู้บ้านรักษ์พอเพียง ในวันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2561 โดยมีเป้าหมายส่งเสริมการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการแปรรูปพืชสมุนไพร เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม เช่น ขิง ใบบัวบก อัญชัญ กระเจี๊ยบ และมะนาว
โดยเปิดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆ ได้แก่ น้ำใบบัวบกพร้อมดื่ม น้ำกระเจี๊ยบหวานเข้มข้น เครื่องดื่มใบบัวบก และเครื่องดื่มขิงชนิดกึ่งสำเร็จรูป ชาขิง ชาใบบัวบก มะนาวดอง แยมมะนาว มะนาวเชื่อม และขิงเชื่อม มีผู้เข้าอบรมจำนวน 37 คน และคณะครู นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนไทยรัฐ 7 อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ร่วมเข้าเรียนรู้ด้วยจำนวน 10 คน ทั้งนี้ผู้เข้าอบรมมีความสนใจในหลักสูตรที่อบรม และเห็นว่ามีประโยชน์ บางรายจะนำความรู้ที่ได้รับนี้ไปผลิต แปรรูปสมุนไพรเพื่อจำหน่ายต่อไป
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ที่มาข้อมูล : สำนักเทคโนโลยีชุมชน
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7000 โทรสาร 0 2201 7470 e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/DSSTHAISCIENCE